Thưa bác sĩ , ão giác hoang tưởng do ma túy đá có tồn tại lâu không ạ và ão giác là nó như thế nào ạ
Trả lời:
Chào bạn! Ma túy đá là hóa chất tổng hợp từ thuốc kích thích amphetamine, có tên khoa học là methamphetamin. Khi sử dụng, nó tác động trực tiếp lên hệ thống thần kinh trung ương, gây ra những sự thay đổi về suy nghĩ, hành vi, có thể còn gây ra ảo giác, hoang tưởng. Ma túy đá có tác hại rất lớn cho sức khỏe, thông thường nó sẽ tồn tại trong nước tiểu khoảng 72h. Tùy vào liều lượng mà thời gian sử dụng mà thời gian tồn tại sẽ dài hoặc ngắn hơn. Các triệu chứng của ma túy đá kéo dài hay ngắn cũng phụ thuộc vào liều lượng sử dụng bạn nhé.Ở mỗi đối tượng sử dụng ma túy đá sẽ có một số biểu hiện khác nhau, nhưng chung quy lại có các biểu hiện cụ thể dưới đây: - Rối loạn các chức năng cơ bản, xuất hiện dạng nhân cách không giống ai, mất tự chủ: cảm xúc và hành vi. Người bệnh có những ý nghĩ sai lầm nhưng lại tin là có thật (hoang tưởng suy diễn). - Tư duy vang thành tiếng (bệnh nhân nghĩ điều gì thì điều ấy xuất hiện thành tiếng nói nghe thấy trong đầu), tư duy của mình bị phát thanh hay bị đánh cắp (có ai lấy mất). - Cho rằng ý nghĩ, cảm xúc, hành vi của mình bị ai đó, một sức mạnh nào đó tạo ra và điều khiển, họ bị chi phối bởi các phương tiện khác nhau (tia vũ trụ, tia lade, ma lực phù phép) và họ ở trạng thái hoàn toàn bị động. - Hoang tưởng bị truy hại (tin rằng có ai đó xâm hại sức khỏe và tài sản của mình) và hoang tưởng ghen tuông (tin rằng chồng hay vợ mình có ngoại tình) kèm theo thái độ và hành vi dò xét, tránh móc. - Nghe thấy những lới nói mà thực tế không có (ảo giác thính giác hay ảo thanh đó đang bình luận, thảo luận với nhau về hành vi, ý nghĩ của bệnh nhân, nguy hiểm hơn là nghe thấy những lời lăng mạ, chửi bới hoặc thúc giục làm một việc cụ thể nào đó). Ví dụ: Rủ nhau đi tự tử, hoặc sát hại một người nào đó... Chúc sức khỏe!