Xin chào bác sĩ. Em muốn hỏi 2 câu hỏi. 1. Bố em bị tai biến hơn một năm. Giờ đi lại khó khăn bằng nạng. Bố em đã được cấp tiền trợ cấp cho Người Khuyết tật đặc biệt nặng từ tháng 7/2018. Bố em ở quê Thái Bình. Hiện tại bố em có thẻ bảo hiểm y tế tự nguyện. Chưa có thẻ bảo hiểm cấp cho người khuyết tật. Nhưng có sổ lĩnh tiền trợ cấp. Em muốn đưa bố em lên khám dịch vụ tại 108 thì có được giảm phí dịch vụ giống như bảo hiểm y tế không ạ? Nếu có thì như thế nào? 2. Khám tại 108 em có đọc 1 bài báo trên báo Giáo Dục, thì thấy có tình trạng bác sĩ Ép bệnh nhân mua thuốc mới trả kết quả. Hiện tại tình trạng này còn không ạ? http://giaoduc.net.vn/Xa-hoi/Di-kham-tai-BV-Quan-y-108-phai-mua-thuoc-moi-tra-ket-qua-post124098.gd Em xin cảm ơn.
Trả lời:
chào bạn: khi bạn cho bố đi khám vượt tuyến không có giấy chuyển viện sẽ không được hưởng bảo hiểm y tế bạn phải chi trả toàn bộ chi phí khám bệnh, còn hiện tượng bác sĩ phải mua đơn thuốc mấy trả kết quả thì không biết bạn nghe ở đâu, nhưng với mình bác sĩ sẽ không có chuyện đó, nếu có bạn hãy nên gặp nói thẳng bác sĩ và bạn có thể gọi lên đường dây nóng