tiếp tục câu hỏi cũ này ạ. a cháu đc chẩn đoán là Tâm thần phân biệt thể đơn thuần và kê thuốc Olanxol (olanzapin 10mg) , nhưng gd chỉ cho uống nửa viên vào buổi tối thôi ạ. Cháu rất lo sợ cho tình trạng của a cháu, dạo này càng gia tăng : cáu giận thất thường, đôi khi 1 kích thích ngoại cạn nhỏ hay tự dưng là quát chửi và hay trong tư thế chuẩn bị doạ đánh , đôi khi đánh cả bố mẹ cháu kèm đập phá đồ đạc. Bình thường thì ăn nói nhẹ nhàng còn quan tâm hỏi han những câu đơn giản , gd thì đối xử rất tốt ko gây kích thích gì để a ý lên cơn. phía dưới là thuốc a cháu đang uống. rất mong các BS chỉ cho gd cháu phương pháp điều trị ạ :(
Trả lời:
Chào em Olanxol – Loại biệt dược có thành phần và dược chất chính là olanzapine, nên được các thầy thuốc sử dụng trong những trường hợp điều trị bệnh tâm thần phân liệt cùng những bệnh loạn thần khác. Đồng thời, thuốc còn được sử dụng trong việc hỗ trợ điệu trị những triệu chứng cảm xúc thứ phát… Liều khởi đầu thông thường của olanzapine là 10mg, dùng 1 lần / ngày, không cần chú ý đến bữa ăn. Sau đó có thể điều chỉnh liều hằng ngày tùy theo tình trạng lâm sàng, thay đổi từ 5mg đến 20mg trong ngày. Chỉ được tăng liều cao hơn liều thông thường sau khi đã có đánh giá lâm sàng thích hợp. của bác sỹ chuyên khoa Đối với trường hợp của anh em thì nên điều tri theo đúng phác đồ điều trị của bác sỹ chuyên khoa không nên bỏ thuốc , không tự ý thay đổi liều điều trị Nếu bệnh không cải thiện thì nên tái khám để điều chỉnh thuốc cho phù hợp Thân mến chào em