Thưa bác sĩ! Tôi đang điều trị bệnh tiểu đường và cường giáp. Tôi được khuyên là nên thường xuyên vận động để đạt được kết quả điều trị tốt hơn. Vì vậy, trong thời gian qua tôi đã áp dụng chế độ tập luyện như sau: 1. Tập thể dục mỗi sáng khoảng 20 phút. 2. Đi xe đạp đi làm, cả đi và về mỗi ngày 60 phút. 3. Trong giờ làm, tôi tranh thủ leo cầu thang bộ (đi bộ hoặc chạy) 2 buổi sáng và chiều, thời gian từ 10-15 phút mỗi lần. 4. Cuối tuần, chạy bộ khoảng 3-6km. Tôi không cảm thấy mệt mỏi về chế độ tập luyện này và vẫn giữ được cân nặng và đường huyết (kiểm tra hằng tháng) ổn định trong phạm vi cho phép (HbAc1 ở mức 6.2). Tuy nhiên, tôi thấy việc áp dụng này cũng chiếm dụng một phần thời gian làm việc trong ngày, nhất là việc leo thang bộ. Ngoài ra cũng khá bất tiện vì phải tắm rửa lau người ở cơ quan. Vì vậy, tôi muốn hỏi là mình có thể giảm bớt việc leo thang bộ mỗi ngày không? Quan điểm của tôi là muốn bảo vệ sức khoẻ để làm việc bình thường và chăm lo cho gia đình. Nếu cần thiết thì tôi sẽ vẫn cố gắng thu xếp thời gian để luyện tập đều đặn. Tuy nhiên, nếu việc luyện tập mà không cần thiết mà lại bất tiện thì tôi cũng muốn điều chỉnh cho phù hợp hơn. Rất mong nhận được sự tư vấn của bác sĩ! Tôi xin chân thành cảm ơn!
Trả lời:
chào bạn: bệnh tiểu đường là một bệnh chuyển hoá, tuyến giáp là bệnh liên quan đến hoc môn tuyến giáp, nếu uống thuốc chống cường giáp rùi thì không cần quá lo lắng, còn chế độ tập luyện của anh cũng chỉ nên tạp một ngày 30p là được, không nhất thiết phải tập luyện quá nhiều, quan trọng chế độ ăn của anh, và uống thuốc đều đặn, là anh sẽ ổn định đường huyết và có sức khoẻ tốt,