- cháu chào các bác sỹ. Cháu có mấy câu hỏi nhờ tham vấn của các bác sỹ ạ! -nhà cháu có nuôi một con mèo vào đầu tháng 6 khoảng ngày mùng 1-5 gì đó cháu không nhớ chính xác ngày nhưng nó nằm trong khoảng 5 ngày đó, cháu có dùng chân gặt con mèo ra một bên để cháu đi kẻo cháu dẫm lên nó, chẳng may nó giơ chân lên cào trúng mu bàn chân của cháu làm xướng 1 đường, dài khoảng 2cm, máu có rỉ ra nhưng không chảy thành dòng, cháu bắt đầu theo dõi con mèo nhà cháu tới hôm nay là ngày 27/6/2018 tức là khoảng hơn 20 ngày sau ngày nó cào cháu thì cháu thấy nó vẫn ăn uống và sông bình thường! Cháu muốn hỏi là, -virut dại có truyền qua trung gian không ạ? Ví dụ như mèo nhà cháu đi cắn nhau với mèo nhà khác mà dính virut dại lên chân của nó rồi về cào lên chân cháu thì cháu nhiễm không ạ? Tại vì cháu tìm hiểu trên mạng nếu động vật bị dại thì sống không quá 10 ngày nhưng mèo nhà cháu tới nay vẫn sống bình thương ạ! - cháu rất hoang mang về trường hợp này tại vì cháu sợ virut dại của mèo khác dính lên chân của mèo nhà cháu và vô tình về cào cháu và cháu bị nhiễm bệnh! - cháu cảm ơn bác sỹ à! Cháu đang rất hoang mang.
Trả lời:
chào bạn: bạn có thể yên tâm mèo cào thì khả năng lây nhiễm dại rất thấp, và chỉ thường mèo dại hay chó dại cắn truyền bệnh theo đường nước bọt, còn do cào thì rất hiếm, nếu sau 14 ngày chó hoặc mèo chết thì mấy lo bạn nhé, giờ 20 ngày rùi bạn có thể yên tâm