Em thức trắng từ hôm qua đến nay, cố gắng ngũ nhưng không được, cho tới giờ này em vẫn chưa có cảm giác buồn ngũ ạ
Trả lời:
Chào bạn, Xin chia sẻ với lo lắng của bạn. Vào ban đêm, khi các mối suy nghĩ, lo lắng và thậm chí là cả các ý tưởng luôn quanh quẩn trong đầu, bạn có thể cảm thấy khó mà ngủ được và cảm thấy cô độc. Chỉ cần bạn thay đổi một vài thói quen hàng ngày, bạn hoàn toàn có thể dễ dàng đi vào giấc ngủ. Hãy thử các phương pháp dưới đây để không còn phải lo lắng vì khó ngủ hàng đêm. Tắt tất cả các thiết bị điện tử. Để chìm vào giấc ngủ, cơ thể bạn sẽ tăng nồng độ các hormone chịu trách nhiệm đem lại giấc ngủ. Các hormone này sẽ khiến bạn thấy mệt mỏi và sẵn sàng leo lên giường ngay khi trời tối hoàn toàn. Nếu bạn ngồi trước máy tính, sử dụng điện thoại di động, máy tính bảng hay xem tivi, chơi trò chơi điện tử, bạn đang ức chế việc cơ thể tiết ra các hormone này. Các thiết bị điện tử sẽ khiến bạn khó có thể cảm thấy buồn ngủ. Vì thế ít nhất trong vòng một tiếng trước khi đi ngủ, bạn không nên sử dụng các thiết bị điện tử với màn hình sáng, như vậy cơ thể sẽ cảm thấy mệt mỏi và sẵn sàng chìm vào giấc ngủ. Một số nghiên cứu chỉ ra rằng những người chơi trò chơi điện tử hơn 7 tiếng một tuần sẽ có giấc ngủ kém hơn những người khác. Nếu đây là tình trạng của bạn và bạn bị kém ngủ mãn tính, hãy thử giảm thời gian chơi điện tử xem sao. Bên cạnh màn hình sáng, các phương tiện truyền thông xã hội (như trên điện thoại hay máy tính) có thể gây ra căng thẳng và gia tăng mức độ lo âu. Vì thế ít nhất 1 giờ trước khi đi ngủ, hãy nói không với Facebook, Twitter, Tumblr, Instagram, Email, tin nhắn và các phương tiện truyền thông xã hội khác. Tắm nước nóng. Tăng nhiệt độ trên da giúp tăng cảm giác buồn ngủ và sẽ khiến bạn đi vào giác ngủ một cách nhanh chóng hơn. Hãy tắm nước nóng khoảng 30 phút trước khi đi ngủ và tận hưởng những lợi ích cho giấc ngủ mà nước nóng mang lại. Để có được kết quả tốt nhất, hãy đảm bảo rằng nước tắm của bạn đạt 38°C. Nước quá lạnh sẽ không mang tới cho bạn những gì mà nước nóng có thể. Bồn tắm nước nóng là một lựa chọn tuyệt vời để thư giãn, nhưng dù bạn tắm bồn hay tắm vòi hoa sen, hãy thư giãn với nước ít nhất 20 phút. Hạ nhiệt độ phòng. Làn da ấm nóng và một căn phòng mát mẻ là bộ đôi tuyệt vời sẽ giúp bạn dễ ngủ hơn. Hãy giảm nhiệt độ phòng xuống khoảng 18°C hoặc thấp hơn. Nhiệt độ không khí thấp sẽ kích thích giấc ngủ và ngăn chặn việc ra mồ hôi ban đêm. Thêm vào đó, một căn phòng mát mẻ sẽ là cái cớ để bạn gần gũi hơn với người đặc biệt của bạn, điều đó cũng giúp giảm lo âu và căng thẳng. Giữ cho phòng tối. Ánh sáng, không chỉ từ các thiết bị điện tử, có thể là một tác nhân khiến bạn khó ngủ. Ánh sáng sẽ “lừa phỉnh” cơ thể bạn rằng còn quá sớm để đi ngủ, và do đó sẽ hạn chế việc tiết các hormone có vai trò khiến bạn buồn ngủ. Bạn sẽ nhanh chóng đi vào giấc ngủ khi tất cả các thiết bị chiếu sáng đã được tắt đi. Đừng quên đóng các tấm rèm chắn sáng! Rèm chắn sáng có thể có lợi hơn khi các tấm chắn sáng được đóng lại để giúp bạn dễ ngủ hơn. Nếu bạn muốn, bạn có thể đọc hoặc viết gì đó trước khi đi ngủ, hoặc đơn giản là lên kế hoạch cho ngày hôm sau. Hãy thử dùng một chiếc đèn đọc sách thay cho đèn bàn hay đèn ngủ, bởi ánh sáng từ đèn đọc sách sẽ không ảnh hưởng nhiều đến các hormone. Nếu bạn có một chiếc đồng hồ có khả năng phát sáng, hãy sử dụng chức năng điều chỉnh để giảm cường độ ánh sáng của đồng hồ. Thêm vào đó, hãy đặt nó ra xa chỗ ngủ của bạn để đảm bảo ánh sáng từ đồng hồ không chiếu thẳng vào mặt bạn và để bạn không bị làm phiền vì tiếng tích tắc của nó. Đọc sách. Đọc sách là một cách tuyệt vời để giảm căng thẳng và giúp cho não bộ thấy nhẹ nhõm. Hãy chọn một quyển sách bạn yêu thích và đọc một chút ngay trước khi đi ngủ. Hạn chế đọc truyện kinh dị hoặc hành động vì những tình huống trong đó có thể có tác dụng ngược lại và khiến bạn trằn trọc lâu hơn bạn nghĩ. Hãy chọn một cuốn sách thật dài, ví dụ như cuốn “Đi tìm thời gian đã mất” của Marcel Proust. Bạn sẽ cảm thấy buồn ngủ ngay trước khi bạn bị cuốn vào câu chuyện. Viết nhật ký. Nếu khi bạn muốn đi ngủ mà bạn cảm thấy trí óc mình không chịu nghỉ ngơi hoặc bạn loay hoay với những lo toan hàng ngày, hãy thả lỏng đầu óc bằng cách viết nhật ký. Hãy ghi chép lại tất cả những gì đã xảy ra trong ngày, đồng thời viết lại cả những thứ khiến bạn lo lắng và căng thẳng. Hãy chuyển chúng từ trong suy nghĩ vào trong trang giấy, điều đó sẽ giúp quá trình đi vào giấc ngủ dễ dàng hơn và cũng giúp giấc mơ của bạn bớt những lo âu. Nuông chiều bản thân với đồ uống ấm. Nhấp một vài ngụm đồ uống ấm áp và dễ chịu sẽ có tác dụng làm thư giãn đầu óc và cơ thể bạn. Hạn chế uống những đồ uống có caffeine, thay vào đó hãy dùng một tách nhỏ đồ uống nhẹ nhàng và ngọt ngào như một tách sữa với mật ong, một tách trà hoa cúc hay trà bạc hà, những đồ uống này sẽ khiến bạn thấy dễ ngủ hơn. Kết hợp đồ uống với đọc sách hoặc viết lách và bạn đã sẵn sàng! Thông tin đến bạn. Thân mến