Em chào bác sĩ, ba em năm nay đã 62 tuổi, má em 60 , trong nhà em mọi việc lớn việc nhà, ruộng vườn một tay má em làm từ xưa giờ( má em rất gầy) , ba em không phụ giúp gì cả, chỉ nhậu rồi quậy, một năm nay ba em càng quậy dữ dội hơn, uống rượu suốt, đi. nhậu chung với bạn rồi rủ nhâu mua thuốc cường dương uống cũng được mấy năm, hể gặp má em đâu là chửi đĩ này đĩ nọ, lấy trai, nói nhưng lời tục tỉu lắm, rồi tự suy diễn này nọ ra để lấy cớ chửi má em, ở xóm mọi người khuyên nhiều, có người đòi đánh vì xúc phạm đến người ta do nói lấy vợ của mình, nhà em cũng nhờ công an vào cuộc, nhưng vẫn vậy, nằm chửi suốt đêm suốt ngày ở nhà tụi em mất ngủ khoảng một năm nay rùi, có lúc tụi em không chịu nổi, cha con đánh nhau luôn, cách đây hơn hai tháng ba em đi khám bệnh men gan lên đến 1000 , về uống thuốc được hai tháng giờ uống rượu lại cũng dsc một tháng rùi Thứ nhất em muốn hỏi: Ba em như vậy có phải do ham muốn không được thỏa mãn nên sinh ra tâm lý bị vặn vẹo không ạ Thứ Hai: Ba em có men gan cao như vậy đã uống thuốc hạ xuống rồi, giờ lại uống rượu lại thì gan sẽ như thế nào ạ Em xin cảm ơn
Trả lời:
Chào em, xin chia sẻ với nỗi khó khăn của gia đình em. Thứ nhất, những biểu hiện của ba em như vậy có thể là biểu hiện của rối loạn thần kinh - tâm thần do ngộ độc rượu lâu ngày. Ba em cần được đưa tới khám chuyên khoa tâm thần để được tư vấn cai rượu và điều trị. Thứ hai, những biểu hiện về men gan như vậy có thể chỉ điểm một bệnh về gan do rượu như xơ gan, khi được điều trị và ngừng uống rượu, men gan có thể hạ xuống nhưng bệnh chưa hết hẳn nên vẫn phải liên tục theo dõi và điều trị. Nếu không kiêng rượu có thể dẫn đến xơ gan mất bù gây nguy hiểm đến tính mạng. Thân mến