Chào bác sĩ, cháu năm nay 29t, cháu là nam trường hợp gần đây cháu hay bị là sau khi ngủ thức dậy cháu hay lo âu vô cớ, kèm theo mệt là triệu chứng gì ạ..? E cảm ơn bs ạ..
Trả lời:
Chào bạn Với các triệu chứng biểu hiện ở bạn bác sĩ nghĩ cháu bị suy nhược thần kinh. Bệnh suy nhược thần kinh đi khám bệnh và làm các xét nghiệm không thấy gì bất thường. Bệnh này bạn nên đến khám chuyên khoa tâm thần khám và điều trị. Các triệu chứng của suy nhược thần kinh bao gồm: - Trang thái kích thích: Người bệnh dễ cáu kỉnh, khó chịu trong người, dễ nhậy cảm với các kích thích, khó tập trung , khó nhớ, chóng mệt mỏi, kém kiên nhẫn, dễ mệt mỏi nên hay bỏ cuộc. - Đau đầu: Cảm giác căng đầu hơn là đau lan toả, thường biểu hiện đau âm ỉ không dữ dội, đau khu trú ở vùng trán, hay ở vùng đỉnh đầu hay vùng thái dương. Đau tăng khi có kích thích hay suy nghĩ, lo lắng. Đau đầu thường âm ỉ hoặc kéo dài vài giờ đến cả ngày - Rối loạn giấc ngủ: khoảng 90% là mất ngủ, còn 5- 10% là ngủ nhiều. Các bệnh nhân ít ngủ là do trạng thái kích thích làm đêm không ngủ, ngủ không sâu nên hay nằm mơ, thường ngủ đến nửa đêm về sáng là thức giấc không ngủ lại được, sáng dậy mệt mỏi rã rời, cơ thể ể oải. Ban ngày lại buồn ngủ nhưng lên gường nằm thì không ngủ được Các bệnh nhân ngủ nhiều: Vì trạng thái trên kéo dài gây suy yếu cả trạng thái hưng phấn lan toả, làm bệnh nhân ngủ nhiều nhưng ngủ dậy rất mệt mỏi không thoải mái - Rối loạn thần kinh thực vật nội tạng: *Tiêu hoá: Không muốn ăn, ăn không ngon, đầy hơi… *Thần kinh: Lo lắng vô cớ, dễ xúc động, dễ cáu giận, khó tập trung… *Tiêu chuẩn khác: Luôn mệt mỏi không thể thư giãn Suy nhược thần kinh thường do căn nguyên tâm lý gây nên, như gặp những bất ổn trong cuộc sống, các sang chấn tâm lý không mạnh nhưng trường diễn kéo dài gây căng thẳng tâm lý. Thân mến