Chào bác sĩ ạ !! Năm nay con 13 tuổi Trong thời gian gần đây trí nhớ con bị giảm sút bất ngờ !! Con ko thể nhớ tốt !!con đang cảm thấy rất căng thẳng về vấn đề học tập!! Lúc trước chỉ cần 15p học bài con đã thuộc và nhớ rất lâu nhưng gần đây con học tận 2 tiếng nhưng lại ko thể thuộc hoặc chỉ đc 1 ít sau đó quên ngay !! Con ngủ ko đc sâu như luc trước nửa đêm hay bị giật mình,chượt rút,đau đầu,dễ nóng, ăn không còn được ngon miệng(chán ăn)!! Đôi lúc việ gì vừa nói thì con lại bị quên và ko thể nhớ nổi !! Con rất mong đc bác sĩ phản hồi và giúp con
Trả lời:
Chào em Để duy trì trí nhớ, đầu tiên chúng ta phải loại bỏ những yếu tố nguy cơ gây ra chuyện “quên”, chẳng hạn như: Thu xếp công việc ngăn nắp, tránh căng thẳng stress Hạn chế tối đa hút thuốc lá và uống rượu. Đặc biệt, rượu có thể gây ảnh hưởng đến trí nhớ rất nhiều. Khi có những biểu hiện mệt mỏi, đau nhức mình mẩy, đau đầu mất ngủ…, bệnh nhân phải đi khám để điều trị căn nguyên. Tập thể dục thường xuyên cũng là một trong những phương cách cải thiện trí nhớ. Đây là cách hữu hiệu với những bệnh nhân bị suy giảm trí nhớ, kể cả trẻ em và người lớn gặp vấn đề về khả năng tập trung, những người bị khiếm khuyết năng lực học tập và các nạn nhân của chấn thương sọ não hoặc đột quỵ. Những người trẻ cũng phải tập luyện khả năng ghi nhớ bằng cách tăng cường quan sát, ghi nhận: quan sát các đồ vật xung quanh bằng mắt, dùng trí tưởng tượng để liên hệ, so sánh, ghi chép những việc cần làm… Đồng thời, khi thấy bản thân bắt đầu có các dấu hiệu hay quên, nên bổ sung các dưỡng chất thiên nhiên tốt cho não, giúp tăng cường trí nhớ, nuôi dưỡng não bộ khỏe mạnh, giữ tinh thần luôn minh mẫn. Nếu vấn đề của em không cải thiện thì em có thể đi khám chuyên khoa Tâm lý -Tâm thần để kiểm tra nhé