thưa bác sĩ.em trai cháu 17tuổi ,lúc ngủ hay dậy nói sảng .e bị sao thế ạ.bác sĩ cho cháu biết với ạ.cháu cảm ơn ạ
Trả lời:
Chào em Một số trường hợp như nói sảng, mộng du, đi lại trong đêm... được xác định là hiện tượng rối loạn hành vi khi ngủ hay rối loạn hành vi trong giấc mơ. Nguyên nhân của hiện tượng này rất phức tạp, thông thường do có những biến chuyển hoặc stress đã lâu nhưng người bệnh không biết Để dự phòng rối loạn giấc ngủ nói chung, cần thường xuyên áp dụng vệ sinh tâm lý giấc ngủ, tạo thói quen đi ngủ đúng giờ. Tránh dùng các thuốc kích thích như chè, cà phê, thuốc lá, rượu, tránh căng thẳng cảm xúc. Chế độ làm việc, hoạt động, giải trí, rèn luyện thân thể phải hợp lý. Trước khi đi ngủ nên xoa bóp, tắm nước ấm, đi bộ, nghe nhạc nhẹ... Tốt nhất, em nên đưa em của em dì đến khám tại bệnh viện có chuyên khoa điều trị Rối loạn giấc ngủ để bác sĩ chẩn đoán chính xác và có hướng điều trị phù hợp Thân mến chào em