Chào bác sĩ, hiện em/mình/cháu cảm thấy mất hết động lực sống. Em/mình/cháu đã làm thử một số bài test về trầm cảm và có gần như đủ hết các dấu hiệu của bệnh. Chỉ riêng việc tự sát thì dù em/mình/cháu luôn nghĩ đến nhưng vẫn còn lí do để không cho việc này xảy ra. Tuy nhiên, tất cả các dấu hiệu của bệnh khác kéo dài lâu khiến em/mình/cháu không thể làm được bất kì việc gì và điều này lại kéo theo nhiều suy nghĩ luẩn quẩn khác trong em/mình/cháu. Em/mình/cháu cần phải làm gì để thoát khỏi tình trạng này khi không có một ai mà em/mình/cháu có thể trao đổi được và cũng không muốn trao đổi. Em/mình/cháu sợ nếu tình trạng này còn kéo dài nữa thì lí do duy nhất ngăn em/mình/cháu khỏi tự sát cũng sẽ mất.
Trả lời:
Chào bạn! Bảng câu hỏi sau đây giúp cho bạn có thể đánh giá để biết bạn hoặc người thân của bạn có các triệu chứng trầm cảm hay không. Hãy trả lời các câu hỏi một cách nhanh chóng và trung thực, thẳng thắn: Trong 2 tuần lễ liên tiếp, những triệu chứng nào sau đây thường xuyên xuất hiện? ( Trả lời:Có hoặc Không) 1. Khó ngủ, ngủ ít, thức dậy sớm hoặc ngủ nhiều? 2. Cảm giác mệt mỏi hoặc mất năng lượng, mất sinh lực, uể oải? 3. Ăn mất ngon, ăn ít hoặc ăn quá nhiều? 4. Mất thú vị, hứng thú hoặc mất quan tâm trong sinh hoạt, công việc hoặc giải trí? 5. Cảm giác buồn rầu, buồn bã hoặc bực bội khó chịu? 6. Ý nghĩ chán nản, buông xuôi, bỏ mặc bản thân hoặc gia đình, ý nghĩ tự cho mình không xứng đáng hoặc tự buộc tội bản thân? 7. Khó khăn khi tập trung vào việc gì đó, chẳng hạn khi đọc báo hoặc xem truyền hình, TV? 8. Cảm giác bứt rứt, bồn chồn, đứng ngồi không yên, lo lắng hơn bình thường, hoặc bạn nói và cử động chậm chạp hơn bình thường khiến người chung quanh có thể nhận thấy? 9. Trong 2 tuần lễ đó, bạn đã từng có ý nghĩ muốn chết hoặc muốn tự gây thương tích cho mình không? Hoặc bạn có ý nghĩ không bằng lòng với cuộc sống, chán sống? 10. Bạn có thường xuyên lo lắng về những rối loạn trong cơ thể của mình hay không (nhức đầu, đau bụng, đau ngực, đánh trống ngực, nôn, đau cơ, đổ mồ hôi, v.v…) Đánh giá: Nếu bạn có năm (05) câu trả lời “có” hoặc nhiều hơn, có thể bạn đã có những triệu chứng của trầm cảm. Bạn có thể mang bảng câu hỏi này đến bác sĩ chuyên khoa tâm thần để được thăm khám, tư vấn và điều trị kịp thời bạn nhé. Nếu bạn ở phía bắc thì khoa Tâm thần viện 103 là cơ sở điều trị rất tốt về tâm thần, bạn có thể qua đó khám và điều trị. Chúc bạn sức khỏe!