Em gái tôi sinh tháng 8 năm 1997, nghi bị tâm thần và/hoặc trầm cảm nặng với các triệu chứng sau: - Cả ngày nó không nói với ai câu nào. Gặng hỏi nó mấy câu đơn giản thì may ra nó trả lời được. - Hay cười, khóc, nói chuyện một mình. - Khu nhà tôi gồm khu nhà ở và khu vệ sinh riêng biệt, mỗi lần nó xuống đi vệ sinh là phải đi gọi, nếu không nó cứ ở lì dưới đó nhiều giờ đồng hồ. Đôi khi sai nó việc gì nó cũng đứng như trời trồng suốt nhiều tiếng mà không biết làm gì. - Ngày trước hay đại, tiểu tiện bừa bãi (chỗ nào cũng đại/tiểu tiện hoặc ra quần), giờ đỡ rồi. - Đi đứng lúc nào cũng cúi gằm mặt và hay làm những điệu bộ khó hiểu như tay múa may hoặc quờ quạng, tóm tóm gì đó, đi tiến tiến lùi lùi... Ngày nhỏ nó cũng không có vấn đề gì, tình trạng này xảy ra bắt đầu từ khoảng 4-5 năm trước và càng ngày càng nặng dần. Gia đình đã đưa đi gặp chuyên gia tâm lý nhưng chuyên gia cho biết là không thể điều trị bằng biện pháp tâm lý mà phải đưa đến chuyên khoa tâm thần để điều trị bằng thuốc. Xin các bác sỹ cho biết em gái tôi bị bệnh gì, có thể điều trị được không, điều trị ở đâu và như thế nào. Tôi xin trân thành cảm ơn.
Trả lời:
Chào chị Chuyện xảy ra 4-5 năm rồi, chị cũng đã được khuyên đưa đến điều trị thực sự ở khoa tâm thần mà đến giờ chị vẫn chưa cho con đi điều trị thì thật là một sơ suất đáng tiếc cho con chị để nó càng ngày càng nặng dần. Các bé có thể gặp những khiếm khuyết thần kinh- tâm thần- vận động vào mỗi giai đoạn phát triển của nó. Tuy nhiên, những khiến khuyết này sẽ được cải thiện bằng sự điều trị của bác sỹ (trong trường hợp này là bác sỹ chuyên khoa tâm thần- và thậm chí cả chuyên khoa thần kinh) và hợp tác của gia đình, người thân. CHị nên nhanh chóng đưa bé đến khám bác sỹ chuyên khoa tâm thần nhé