Xin chào bác sĩ , em năm nay 17 tuổi. Em cảm nhận được là có điều không ổn ở tâm lý của em...em dễ cáu gắt với mọi người , em sợ phải tiếp xúc nói chuyện trực tiếp với môi trường nhiều người lạ , khi cáu gắt em không làm chủ được bản thân mình và bây giờ có thể tự làm đau bản thân mình...em không muốn như thế nhưng em không kiểm soát được..em rất sợ và khóc rất nhiều. Em hay nghĩ đến cái chết...em cảm thấy bản thân mình vô dụng...Đôi lúc em cảm thấy rất vui nhưng đôi lúc lại cảm thấy rất nặng nề buồn chán mà không có lí do....em không biết là em có phải bị bệnh về tâm lý không ? Xin bác sĩ tư vấn , giúp đỡ cho em...
Trả lời:
Chào em Em 17 tuổi, cái tuổi mà đáng lý em phải có những điều vui vẻ và tốt đẹp nhất mà sao em lại có nhiều suy nghĩ thế? em có muốn nói rõ thêm không? em đang đi học không? em đang gặp vấn đề gì trong cuộc sống với bạn bè, gia đình người thân không? tuổi 17 không ai vô dụng đâu em, mà chỉ là em đang trong độ tuổi để hoàn thiện mình, để tìm hiểu xem em đang có xu hướng phát triển gì với sự hỗ trợ của bố mẹ , người thân và thầy cô giáo. Em hãy tâm sự với bố mẹ, thầy cô và người thân của em, tâm sự với bác sỹ tâm lý lại càng tốt để mọi người có thể giúp em vượt qua mọi khó khăn. Tuổi này, ai cũng có một chút trục trặc tâm lý đấy em ạ, đó cũng là chuyện không có gì là lạ cả. Em hãy tìm sự hôc trợ từ xung quanh. Cô chúc em nhanh chóng có được sự đồng hành để vượt qua giai đoạn này