chào bác sĩ! cháu đang học lớp 12 và dạo gần đây cháu rất hay bị buồn ngủ kể cả cháu có ngủ đủ giấc nhưng sáng đến lớp cháu vẫn không thể tập trung được ạ. Cháu cảm thấy rất mệt mỏi vì cả ngày cháu chỉ thấy buồn ngủ, thậm chí vừa mới ngủ dậy cháu đã cảm thấy buồn ngủ tiếp. Vậy cháu muốn hỏi bác sĩ là cháu bị làm sao ạ?
Trả lời:
Chào bạn. Biểu hiện của bạn là bị căng thẳng quá do lo lắng và áp lực về việc học cũng như những việc xung quang cuộc sống , dẫn tới cơ thể mệt mỏi và luôn trong tình trạng buồn ngủ , khi căng thẳng stress có nhiều người lại thèm ăn , thèm ngủ , mất ngủ , chán ăn.....tùy thuộc vào mỗi người mà biểu hiện khác nhau . Hiện tại bạn nên tự giảm bớt lo âu của bản thân chỉ chú ý vào những việc cần làm chính nhất , tham gia hoạt động xã hội, tập thể dục hàng ngày , ngủ đúng giờ sinh hoạt như không thức quá khuya , ngủ sớm dậy sớm, ngủ trưa 10 đến 30 phút . Ăn đúng giấc trong ngày , ăn nhiều chất dinh dưỡng và tăng cường vitamin C để tăng cường sức đề kháng . Chúc bạn mau bình tâm. Thân mến.