con gái tôi 16 tuổi. Nó vẫn rất nghịch ngợm. Không giống như những đứa con gái mới lớn khác .Vì con tôi còn rất TRẺ CON ạ. Nó vẫn ham chơi, mê đồ chơi. Hay là có lỗi là đi đổ lỗi cho người khác. Còn hay đòi mẹ mua cho đồ chơi . Vẫn còn bướng bỉnh lắm. Tôi thấy vậy chìu con gái rất nhiều lần. Con muốn gì tôi cho nấy. Nhưng càng ngày tôi càng thấy con nghịch phá hơn , nhõng nhẽo nũng nịu với mẹ nhiều hơn. Có khi còn khóc vùng vằng nữa .Nhìu lần thầy cô gọi mắng vốn là con gái ở trường cứ mãi nghich phá, lơ là chuyện học và cứ chọc phá bạn bè, nói không biết nghe. Tôi rất bực. Nhiều lần đã dùng cách nói chuyện nghiêm túc với con gái. Nhưng thật sự cách này nó không hiệu quả đối với con tôi. Và việc dùng đòn roi tôi vẫn còn khá cân nhắc kĩ lưỡng. Vậy tôi phải áp dụng những hình phạt như thế nào để con biết nghe lời và không nghịch ngợm nữa ạ. Hình phạt kỉ luật nào để con biết sợ và không dám tái phạm khi làm sai nữa ạ. Tôi xin bác sĩ tư vấn để có 1 hình phạt nhất định cho con tôi. xin cám ơn bác sĩ ạ 😊😊
Trả lời:
Chào em ! Hiện tại nếu thực sự em muốn thay đổi được cháu ngay thì không dễ,vì bản thân em đã tạo cho cháu tính cách muốn gì được nấy của mười sáu năm nay rồi. Và bản thân, hiện tại em vẫn còn quan niệm con em còn rất trẻ con.Một người mẹ vì con thì sẽ nghiêm khắc với con và nghiêm khắc với chính bản thân mình.(vì khi phạt cháu bản thân mẹ rất đau lòng và khó lòng vượt qua nếu mềm yếu). Hiện tại mẹ phải xác định đúng lứa tuổi của cháu để cháu tự chịu trách nhiệm về những suy nghĩ, việc làm của mình so với bạn bè đồng trang lứa, khi đưa ra những yêu cầu cháu sửa đổi những thái độ không đúng thì phải kèm theo những biện pháp răn đe nghiêm khắc, và mẹ cần thực hiện đúng nguyên tắc thì tự cháu sẽ tự biết điều chế lại những đòi hỏi vô lý và không tự coi mình như một đứa trẻ không lớn. Thân mến!