con gái tôi 16 tuổi. Tính tình cứ mãi như con nít. Nên nghịch phá lắm. Nó cũng chẳng có biết tới chuyện yêu như bạn bè đồng lứa là gì. Chỉ thích đi chơi và chọc phá các bạn trong lớp. Nhưng nghịch phá nhiều , ham chơi, đôi khi cũng lơ là việc học. Có nhiều lần con gái cũng bướng bỉnh lắm . rồi kết quả học tập ,bị thầy cô nói là con tôi học tốt nhưng nó nghịch phá mãi... nói nhiều. Chẳng chịu ngồi yên . Và cứ để thầy cô mắng vốn suốt. Tôi rất bực. Và tôi đã phạt con gái khoanh tay, đứng úp mặt vào tường nửa tiếng . Và nói cho con nghe cái lỗi sai. Tôi bắt con nhìn thẳng vào mắt tôi mà trả lời. vậy kỉ luật đó dành cho con tôi có đúng không ạ . đôi khi con cũng bướng hơn nữa. đã phạt mà không biêt sợ. Tôi phải có hình phạt gì cho con tôi biết nghe lời đây ạ ? cám ơn bác sĩ 😊😊😊
Trả lời:
Chào bạn Tuổi 16 đến 18 tuổi là tuổi trẻ có rất nhiều thay đổi về mặt tính cách. Bạn cũng không nên quá căng thẳng nếu trẻ chưa biết chuyện tình yêu đồng lứa. Việc tiếp xúc với bé và thấu hiểu trẻ là điều cực kì quan trọng để có thể can thiệp vào những hành vi tiêu cực của trẻ (nghịch cũng chưa chắc là hành vi tiêu cực). Bạn có thể tham khảo quyển sách 7 thói quen cho trẻ vị thành niên (trên mạng cũng có bán và bạn có thể dduwwocj vận chuyển tận nhà) hoặc một số quyển sách ướng dẫn bố mẹ tiếp xúc và hiểu con. Khi hiểu con rồi thì bạn sẽ có cách nói chuyện để con "dễ nghe" điều đúng đắn hơn và có trách nhiệm với bản thân hơn