Em là nữ, 21tuổi, hiện tại đang là sinh viên đại học. Cuộc sống không quá bận rộn, chỉ cảm thấy có áp lực về học tập và tình cảm. Từ khá lâu khoảng 2 năm trở lại đây em có thói quen hay nói chuyện một mình. Lúc mới đầu chỉ là nói ra những suy nghĩ trong lòng để tự an ủi bản thân. Nhưng càng về sau càng không thể kiểm soát được và hay tự nói ra những câu tự an ủi, hay động viên hay những câu đại loại như thế mà không phân biệt hoàn cảnh nào hết. Em cảm thấy khá lo lắng không biết nó có phải một bệnh tâm lý nào không. Bên cạnh đó, em còn hay nổi cáu và mất kiểm soát bản thân với những cơn giận dữ khó hiểu, không có lý do gì cả. Khi bản thân bình tĩnh lại em thấy những lý do làm em nổi giận thật sự không đáng. Và đôi khi e đập vỡ đồ đạc hay làm những điều tổn thương bản thân như cấu, véo vào người mình. Em thật sự lo lắng về vấn đề tâm lý của mình. Mong bác sĩ giải đáp và cho em lời khuyên sớm nhất. Em cảm ơn.
Trả lời:
Chào em, Nếu em đang ở sài gòn, em có thể đến phòng khám tâm lý của bệnh viện Nguyễn Tri Phương để bác sĩ xác định em có bị trầm cảm không nhé.