Thưa bác sĩ, bạn bè hay nhận xét cháu là người đa cảm. Bản thân cháu cũng cảm thấy vậy. Cháu hay gặp vấn đề trong việc kiềm chế bản thân khỏi những suy nghĩ tiêu cực, hay ý kiến của người khác về mình. Cháu đang có một khoảng thời gian vô cùng tệ. Khi gặp thất bại, cháu có chơi vs một bạn, bọn cháu cũng khá thân. Khoảng thời gian đầu bọn cháu thấy rất vui và hợp cạ nên tâm sự nhiều điều. Nhưng dần dần cháu nhận ra mỗi khi cháu làm gì, bạn ấy hay chê bai, dè bỉu mặc dù bạn ấy chưa chắc gì đã làm tốt hơn. Bạn ấy luôn bảo vs ng khác rằng bạn ấy hiểu rất rõ con người cháu dù mới chơi chưa lâu lắm. Nhưng bạn ấy luôn dùng những lời lẽ khó nge nhất để nói với cháu khi cháu tâm sự..dù chuyện đã qua lâu rồi nhưng vẫn cứ nhắc đi nhắc lại nhiều lần. Sau này cháu nghe bạn ấy nói với người khác, là vì biết cháu hay suy nghĩ nên ms cố ý nói ra những lời lẽ như vậy. Cháu cảm thấy buồn và thất vọng lắm ạ. Cháu đã từng cãi nhau vs người khác vì họ bảo bạn đó không tốt sau lưng bạn. Nhưng giờ cháu cảm thấy mình thật tệ hại, bạn ấy mang cho cháu một cảm giác lo lắng vì sợ người khác sẽ bỏ rơi mình. Làm sao để thoát khỏi cảm giác này a.
Trả lời:
Chào em. Em nên tham gia nhiều hoạt động xã hội hơn, các hoạt động thể thao nữa. Trong mọi tình huống, tốt nhất nên dựa vào chính mình, giống như một ngọn núi vững chắc vậy, không ai dựa vào tiếng khen chê của người đời để được bình yên cả đời. Trong mọi việc, em chỉ cần cố gắng hết sức, tự nhủ không làm gì sai với ai, không hổ thẹn với lòng mình là được, cần tự tin và có chính kiến của mình.