Xin chào bác sĩ, Cho cháu hỏi Động kinh, Kinh phong với Tâm thần phân liệt khác nhau như thế nào ạ?
Trả lời:
Chào bạn - Động kinh: thường là bạn có thể tìm thấy 1 ổ tổn thương, phóng điện não bất thường gây cơn co giật. Thường trước và sau cơn người bệnh bình thường. Co giật nhiều ở trẻ có thể gây chậm phát triển tâm thần vận động, có nhiều trường hợp trẻ vẫn phát triển bình thường. - Kinh phong (tai biến mạch máu não): xảy ra ở người khoẻ mạnh có yếu tố nguy cơ, gây mất/giảm chức năng nào đó tương ứng với vùng não tổn thương, thường phát hiện được tổn thương qua chụp CT/MRI. - tâm thần phân liệt (là bệnh lý tâm thần, khác 2 bệnh trên là bệnh lý thần kinh): thường khởi phát ở tuổi thiếu niên, xung quanh 20 tuổi, thường không tìm thấy 1 tổn thương cụ thể nào ở não, trừ 1 vài trường hợp có các tình trạng khác phối hợp. Thường có các triệu chứng loạn thần. Còn sâu hơn, cụ thể hơn thì chỉ riêng mỗi tình trạng này cũng đã rất nhiều vấn đề Thân mến