Thưa bác sĩ. Em là nữ,em 22 tuổi. Em bị chứng mất ngủ,e không thể vào giấc ngủ 1 cách bình thường được ạ. Em nằm mơ màng,biết mọi thứ xung quanh đang xảy ra.Sáng dậy em không cảm nhận được là mình đã ngủ hay chưa. Em muốn hỏi bác sĩ là mất ngủ như vậy là em có bị bệnh gì không ạ. Nếu không bác sĩ có cách nào hay thuốc nào giúp em có thể ngủ 1 cách bình thường được không ạ. Em xin chân thành cảm ơn bác sĩ ạ
Trả lời:
Chào em ! Một số liệu thống kê cho biết, có khoảng 20% dân số gặp phải tình trạng mất ngủ, khó ngủ về đêm, và tỷ lệ những người không được hưởng lợi từ giấc ngủ dù mắt vẫn nhắm, miệng vẫn ngáy cũng chiếm tỷ lệ không hề nhỏ. Nghiêm trọng hơn cả bởi nếu như trước đây tình trạng khó ngủ về đêm, mất ngủ,… thường chỉ xảy ra ở những người cao tuổi, thì hiện nay càng có nhiều người trẻ phải vật lộn với chứng bệnh này. Căn bệnh đó kéo dài sẽ gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe, tinh thần và công việc của người bệnh. Có nhiều nguyên nhân gây mất ngủ, có thể chỉ là những lo âu hay căng thẳng nào đó trong đời sống hàng ngày chưa được giải quyết ổn thỏa; Những hành vi cá nhân như hút thuốc lá, uống cà phê nhiều, thay đổi múi giờ khi đi xa, làm việc ca đêm, ăn quá nhiều trước khi đi ngủ; hoặc những bệnh lý thực thể đều có thể gây mất ngủ. Do vậy ngoài việc dùng thuốc hay tác động bằng yếu tố khác thì bạn cần thay đổi những nguyên nhân gây mất ngủ, nó sẽ là cách hiệu quả nhất góp phần mang lại cho bạn giấc ngủ ngon. 1.Tạo thói quen đi ngủ đúng giờ 2.Tăng cường tập luyện thể thao 3.Thực hiện chế độ ăn uống khoa học 4.Tránh lạm dụng thuốc ngủ Thân ái chào em !