Xin chào bác sĩ, Bác sĩ ơi,cho con hỏi.dạo này con thấy bố con hay nói những thứ không có căn cứ,rồi bảo có quan hệ này nọ với người ở chính phủ,rồi hay có người nào đó nói trong đầu và bố tin là thật...làm theo những gì mà bố nghe thấy trong đầu..Thực ra trước đây bố con cũng đã dùng thuốc tâm thần phân liệt rồi. Nhưng tự dưng bây giờ bố lại hay nói linh tinh hơn,hay đi linh tinh đến các nhà thờ đạo,thầycúng nữa.... Bố bảo dnay bố vẫn uống thuốc,nhưng uống 5 viên aminazin thui,theo bsi kê thì phải uống 6viên/ngày cơ. Con không biết có phải do bố uống thuốc không đủ liều nên bị lại nvay k nữa. Với con muốn bác sĩ tư vấn xem có cách nào để giúp gia đình con có thể tự chăm sóc về tinh thần cho bố k.gia đình con thì k có nhiều tiền để đưa bố đi khám bác sĩ giỏi.Con vừa mới ra trường ngành điều dưỡng.chưa xin được việc nên cũng không có tiền. Con rất mong được sự tư vấn của bác sĩ và có thuốc gì dùng tốt cho bố con k? Chứ con thấy hàng tháng bố con đi lên trạm y tế xã,ngta phát cho thuốc aminazin thui,giờ con thấy bện bố nặng hơn có nên bổ xung thêm thuốc gì cho bố k ạ?
Trả lời:
Chào bạn Thật khó trong trường hợp này của bạn. Tuy nhiên, chuyên khoa tâm thần là 1 chuyên khoa sâu, các thuốc điều trị thì rất đa dạng và phụ thuộc triệu chứng của từng bệnh nhân, mỗi thuốc lại có những tác dụng không mong muốn nhất định. Chúng tôi không thể tư vấn giúp bạn về loại thuốc nào nên dùng bây giờ. Bạn nên cố gắng cùng gia đình đưa bố đi khám lại 1 lần tại những viện chuyên khoa tâm thần, 1 lần đi khám thì không hết quá nhiều tiền. Tuy nhiên, thuốc điều trị bệnh tâm thần phân liệt có nhiều loại cũng khá đắt. Khi đi khám bạn có thể nói với bác sĩ chuyên khoa về tình trạng gia đình mình để các bác tư vấn loại thuốc phù hợp nhất. Khi đi khám bạn có thể đưa bố đi theo BHYT để giảm tối đa chi phí Thân mến