Em giao tiếp kém, khi nói chuyện với người lạ thì em khong biết nói sao cho hay, mở đầu câu chuyện như thế nào, khong biết nói chủ đề đó ra người ta có thích khong, có bị vô duyên khong. Bác sỹ giúp em với ạ?
Trả lời:
Chào bạn! Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến bác sĩ eDoctor. Bạn nên tham khảo về cách giao tiếp: - Nói chuyện bằng thái độ chân thành, tự nhiên. Tránh tỏ ra khó chịu, gượng ép hay giả làm bộ vui vẻ, quan tâm đến người khác - như thế sẽ gây ra ấn tượng xấu ở người đối diện. - Không đột nhiên im lặng, nói lấp lửng, làm ra vẻ bí mật để bắt người khác phải chờ đợi. - Không ngắt lời một người đang hào hứng kể chuyện cho bạn. Khi bạn làm cho họ mất hứng trò chuyện, có thể lần sau họ sẽ ngại chia sẻ với bạn. - Nói chuyện gọn gàng, đủ ý, chỉ kể những chi tiết liên quan, không thao thao bất tuyệt bất chấp người nghe có muốn nghe hay không. Để làm được điều này, bạn cần phải có tài quan sát. - Khi nói chuyện, nên giữ một khoảng cách vừa phải. - Nếu đang nói chuyện với nhóm đông người, tuyệt đối không có cử chỉ thì thầm vào tai người bên cạnh hay ghi giấy chuyển cho người khác, rồi làm ra vẻ bí mật. Đây là hành vi bị cho là thiếu lịch sự, kém tế nhị. - Không nên tâm sự chuyện riêng tư với tất cả mọi người. Chúc bạn giao tiếp thành công.