Xin chào bác sĩ, Em 20t (Nam) bị mất ngủ khoảng 2 tháng nay và hay bị rối loạn tiền đình. Ban đêm thì khó ngủ được và ban ngày người rất mệt mỏi. Tối nào em cũng dùng mimosa để hổ trợ giấc ngủ mà ngủ hay bị tỉnh giấc. Em có bị stress về chuyện riêng. Đôi khi tính tình khó chịu làm ảnh hưởng đến người khác. Vì thời gian em đi khám bệnh cũng hạn chế. Vậy Bác Sĩ có cách nào tốt nhất mà tránh bị lại vấn đề này ko..? Em xin cảm ơn..!
Trả lời:
Chào em, Tình trạng của em cần phải tự ức chế và không suy nghĩ quá nhiều về những vấn đề gây căng thẳng, stress. Em cần giữ tinh thần thoải mái, tập thể dục đều đặn hàng ngày, cố gắng có giấc ngủ sâu bằng cách : - Ban ngày em không được dùng các chất kích thích như rượu, bia, cafe, chè... - Nên uống các loại chè an thần như tâm sen, chè vông sen... - Em có thể đổi thuốc sang loại khác như Rotunda 30mg uống 2 viên buổi tối trước khi ngủ. - Uống Piracetam 40mg ngày 4 viên/ 2 lần, sáng và tối trong 10 ngày. - Uống Vitamin 3B ngày 4 viên/ 2 lần trong 10 ngày. - Magie B6 ngày 2 viên / 2 lần trong 10 ngày. Nếu sau khi áp dụng các phương pháp này mà không cải thiện em nên đi khám chuyên khoa Thần kinh các bệnh viện lớn để các bác sỹ có chỉ định điều trị hợp lý. Thân mến!