Xin chào bác sĩ, Tôi muốn hỏi về bệnh trầm cảm, bệnh rối loạn cảm xúc
Trả lời:
Chào bạn. Rối loan cảm xúc là các bệnh đặc trưng bởi những thay đổi trong tâm trạng, hưng cảm, trầm cảm hoặc tình trang kết hợp của cả hai. Biểu hiện rõ nhất của Rối loạn cảm xúc là những cảm xúc này khác biệt hoàn toàn so với những trạng thái cảm xúc bình thường. Trầm cảm và Hưng cảm là hai thái cực của trạng thái cảm xúc. Ở Trầm cảm , tinh thần xấu, và luôn có một nỗi buồn hiện diện, những cảm giác chán nản và không có khả năng vui thích với những thứ mà bình thường khiến bản thân vui vẻ. Tâm trạng chán chường này thường đi kèm với những suy nghĩ và cách nhìn tiêu cực.Ở Hưng cảm, tinh thần luôn luôn cao hoặc bồn chồn một cách bất thường. Điều này thường đi kèm với những suy nghĩ vĩ đại và tích cực. Những triệu chứng của Trầm cảm +Tâm trạng buồn rầu, chán nản thường trực +Hay khóc +Cảm giác tuyệt vọng, tiêu cực +Cảm giác tội lỗi, vô dụng, bất lực, và tự trọng thấp +Mất đi thú vui, khả năng tận hưởng +Tập trung kém +Thiếu năng lượng, mệt mỏi +Các ý nghĩ tự tử và/hoặc thử tự tử +Các triệu chứng sinh lý như Ngủ không trọn giấc, Mất kinh nguyệt, Thay đổi thói quen khẩu vị ăn uống, Thay đổi cân nặng, Giảm ham muốn tình dục +Các triệu chứng thể chất như Táo bón, Bồn chồn, Khó chịu Các triệu chứng của Hưng cảm +Tâm trạng phấn khích +Hay khó chịu +Các ý tưởng vĩ đại +Nói nhiều +Các ý tưởng hỗn loạn hoặc ý nghĩ lướt qua nhanh +Nhiều năng lượng hơn một cách rõ rệt +Mất ngủ +Cư xử hành động không phù hợp, quá mức thân thiết, dễ bị phân tán +Khả năng nhận định kém +Tăng ham muốn tình dục Nguyên nhân gây rối loạn cảm xúc : - Di truyền - Miễn dịch thần kinh - Hormone - Bệnh thể chất như nhồi máu cơ tim, u não, ung thư - Tác dụng của thuốc Thân mến.