Chào bác sĩ. Dạo gần đây em hay suy nghĩ nhiều, không muốn tiếp xúc hay giao tiếp với bạn bè. Đến lớp, em không muốn nói chuyện, bạn bè hỏi em chỉ gật đầu hoặc lắc đầu. Cứ giờ ra chơi em lại tìm 1 chỗ vắng ngồi nghe nhạc. Ngày nghỉ em cũng chỉ ở trong nhà, dù bạn bè rủ đi chơi rất nhiều. Em hay chán nản và cảm thấy mọi thứ xung quanh như đang chống lại mình. Vô vị. Bạn bè thấy em như thế cũng không nói gì, đến cả nhóm bạn hay chơi cũng lờ em đi như em là người vô hình vậy. Đôi lúc em còn nghĩ đến chuyện làm tổn thương bản thân. Trước đây, những lúc như thế em thường hay uống thuốc ngủ nhưng giờ em lại muốn làm mình bị thương. Bác sĩ có thể cho em biết em đang bị làm sao không ạ? Em cảm ơn!
Trả lời:
Chào bạn. Tình trạng của bạn là bị rối loạn về tinh thần , bạn nên lao động và nghỉ ngơi hợp lý, tăng cường giấc ngủ sâu và đủ , không suy nghĩ quá về tất cả các hiện tượng xung quanh mình , tăng cường tiếp xúc và chia sẻ với bạn bè , tích cực hoạt động xã hội , tập thế dục thể thao , không để thời gian nhàn rỗi quá nhiều , nếu không cải thiện thì bạn nên để chuyên khoa thần kinh , tâm thần để các bác sỹ khám và điều trị cho bạn. Thân mến.