Xin chào bác sĩ,em có anh trai 39 tuổi bị bệnh trầm cảm uống thuốc hiệu olanstad và amitriptylin do khó ngủ,đã uống 3 năm nay nhưng khi không uống thì bị chóng mặt và buồn nôn,vậy xin bác sĩ chỉ giúp cho anh của em cách cải thịện giấc ngủ tự nhiên mà không dùng thuốc không ạ? Em chân thành cảm ơn bác sĩ!
Trả lời:
Chào bạn! Bạn phải nói rõ lượng thuốc uống mỗi loại là bao nhiêu, các triệu chứng khác của trầm cảm có được cải thiện không? Khi bạn ngừng các thuốc đó có theo sự chỉ dẫn của bác sỹ điều trị không? Các thuốc điều trị trầm cảm phải được theo dõi liên tục của bác sỹ chuyên khoa, phải giảm liều thuốc từ từ , nếu không tuân thủ bệnh không khỏi được mà còn gay nhiều tai biến do dùng thuốc, bạn nên đưa anh mình đi tái khám và được tư vấn cụ thể, vì anh trai bạn đã điều trị được 3 năm rồi thì bạn cũng nắm được một số hướng dãn cụ thể về bạn của anh mình, trong đó tuân thủ qui tắc điều trị rất quan trọng.Chúc anh bạn nhanh khỏi bệnh.