Mẹ tôi sinh năm 1962 (54 tuổi) được chẩn đoán bệnh "giai đoạn trầm cảm" do mất ngủ. Bệnh kéo dài hơn 15 năm nay mà mới khám ra bệnh chừng 6 năm nay thôi và phải uống thuốc mỗi ngày và suốt đời (bác sĩ nói) vì bệnh không hết hẳn được. Mẹ em uống thuốc thấy dễ ngủ, giấc ngủ sâu, ít nằm mơ hơn mấy loại trước đó. Cho em hỏi bệnh của mẹ uống thuốc thường xuyên như vậy lâu ngày có gây ra hậu quả gì nghiêm trọng về sức khỏe không? Bệnh này có khả năng gây mất trí nhớ và hoang tưởng không? Toa thuốc bs kê gồm: Drexler 7,5mg (tối uống 1 viên, 28 viên), zapnex-5 5mg (olanzapin) ( tối 1 viên, 28 viên) và parokey 20mg (paroxetin) (sáng 1 viên, 28 viên). Mong được sự tư vấn từ các bác sĩ.
Trả lời:
Chào bạn Việc dùng các thuốc hướng thần phải theo dõi sát bệnh nhân. Bác sỹ đã theo dõi cho mẹ bạn thì sẽ biết được rõ nhất bệnh nhân. Các thuốc trên duy trì tình trạng tốt cho mẹ bạn thì mình nghĩ mẹ bạn đáp ứng khá tốt và có thể vẫn phải duy trì hoặc giảm dần dần (nhưng phải theo dõi sát theo bác sỹ). Cắt thuốc đột ngột có thể làm mẹ bạn nặng lên đấy. Bạn nên duy trì theo dõi ở 1 bác sỹ mà bạn tin cậy để sát sao nhất