Xin chào bác sĩ, Gần đây vợ em thường xuyên bị mất ngủ. Thường là ngủ một lúc đến đêm thì tỉnh, sau đó thức đến gần sáng mới đi ngủ lại đc. Còn ban ngày thì cũng chẳng ngủ được mấy. Lý do mất ngủ có thể do lần bị stress cách đây khoảng 9 tháng. Gần đây cô ấy hay đăng lên facebook những bài tự sự, với suy nghĩ miên man, nhiều lúc mâu thuân và nhiều khi bế tắc mà cô ấy tự viết. Ngoài ra cô ấy còn lạnh nhạt với chồng (ko phải chuyện chăn gối), ko quan tâm tới 2 con và cuộc sống gia đình. Một vài lần cô ấy tâm sự đầu óc trống rỗng, ko có mục tiêu hay động lực nào trong cuộc sống hết. Bác sỹ cho em hỏi ko biết đó có phải là biểu hiện trầm cảm hay ko? Bác sỹ có thể tham khảo các bài viết của cô ấy qua facebook: Linh Ng Mong được hồi âm sớm, em cảm ơn bác sỹ!
Trả lời:
Vợ của bạn có dấu hiệu của rối loạn tâm thần, bạn nên tâm sự nhiều hơn với vợ, quan tâm hơn, do nguyên nhân tâm lý nên cần sự phối hợp của gia đình bạn bè, đồng thời nên đi khám chuyên khoa tâm thần để bác sĩ cho thuốc uống.