Thưa Bác sĩ! Tôi năm nay 22 tuổi, là nữ giới, tôi thường mắc chứng ngủ tới đêm là hay rên, và nói mê, gần như ngày nào cũng vậy. Làm ảnh hưởng tới người khác. Cho hỏi tôi bị sao, làm thế nào để khắc phục? Hiện tôi còn đi học.
Trả lời:
Chào em! Em quan tâm đến vấn đề sức khỏe như vậy rất là tốt. Trước tiên xin cám ơn em đã tin tưởng và đặt câu hỏi về cho Edoctor của chúng tôi. Bác sĩ đã đọc câu hỏi của em và giải đáp cho thắc mắc của em trong khả năng của mình như sau: Nằm mơ và nói khi giấc mơ diễn ra khi ngủ là hiện tượng gặp ở mọi lứa tuổi. Hiện tượng này xẩy ra là do giấc ngủ không sâu, những công việc và những sinh hoạt hàng ngày được ghi lại trên vỏ não và được tái hiện qua giấc mơ. Người ngủ mơ có thể không nói hoặc nói thành tiếng theo nội dung giấc mơ tái hiện. Để khắc phục hiện tượng này thì phải làm cho giấc ngủ sâu bằng cách tạo cho bản thân một trạng thái tâm lý thư giãn và thoải mái. Tránh mọi tác động căng thẳng đầu óc, tránh các sang chấn tâm lý và các stress trong cuộc sống. không thức khuya và làm việc quá sức. Không xem phim bạo lực ,hoặc những phin dùng rợn sợ hãi .tạo nơi ngủ yên tĩnh, nhiệt độ và ánh sáng vừa phải giúp cho giấc ngủ sâu hơn. Thường xuyên tập luyện thể dục thể thao rèn luyện thân thể. Tham gia sinh hoạt và các hoạt động xã hội lành mạnh. Ăn uống điều độ cân đối và đủ chất giúp tăng sức khỏe tạo giấc ngủ tốt hơn. Không sử dụng các chất kích thích thần kinh làm ảnh hưởng đến giấc ngủ. Tạo cho bản than một lối sống lành mạnh. Đó là một số vấn đề giúp cho giấc ngủ sâu và khắc phục tình trạng mơ và nói mơ trong giấc ngủ. Chúc em thành công. Thân ái chào em !