Bác sĩ cho em hỏi là, dạo này tối lại e ko thể ngủ sớm được. Thường thì sớm cũng 1h sáng, còn trễ thì cũng 4h sáng e mới có thể ngủ được. Vì vậy ban ngày buồn ngủ rất ảnh hưởng tới việc học tập. Vậy mong bác sĩ tư vấn giúp e với ạ. Em cảm ơn.
Trả lời:
Chào bạn, Cám ơn bạn đã gửi câu hỏi về cho eDoctor, Với tình trạng mất ngủ có thể cho nhiều yếu tố tác động, như là tình trạng stress công việc, tình cảm, yếu tố sinh hoạt... Bạn nên cân bằng lại chế độ sinh hoạt hàng ngày, ban ngày không nên ngủ quá nhiều, chỉ ngủ khoảng 45 phút vào buổi trưa, tập thể dục điều đặn, tránh sử dụng các loại thức ăn, nước uống có cafein, hoặc trà trong vòng 4 tiếng trước giờ đi ngủ, tránh coi phim hoặc tập thể dục nặng trước giờ đi ngủ, để các thiết bị điện tử ở xa khu vực nghỉ ngơi của bạn để có thể dễ dàng đi vào giấc ngủ hơn, nếu bạn đã bảo đảm thực hiện được các vấn đề nêu trên mà vẫn không cải thiện tình trạng giấc ngủ, bạn nên đến khám bác sĩ chuyên khoa tâm thần để được tìm nguyên nhân và điều trị bạn nhé. Thân mến.