Xin chào bs, gần đây em hay lo lắng, suy nghĩ, tưởng tượng tiêu cực. Dù làm gì cũng liên tưởng chết chóc. Đi xe trên đường hay tự nhủ bản thân đâm đầu vào xe khác, sau đó vài giây thì giật mình tỉnh táo. Hơn nửa năm trước bạn lớp em mất vì suy thận mạn thì 1 tháng sau đó em phát hiện ra mình cũng suy thận mạn. Lúc đầu hơi sợ nhưng em lấy lại bình tĩnh rất nhanh, thậm chí cảm thấy vui, như người bệnh là ai khác hoặc em đang bất động ngồi xem một bộ phim về nhân vật "em" khác. Nhưng 4 tháng trở lại đây em bắt đầu tự huyễn và lo lắng đủ thứ tiêu cực, hoặc nghĩ có khi nào lại biết mình mắc thêm bệnh gì không. Em luôn cố gắng loại bỏ ý nghĩ xấu, nghĩ tới việc tốt đẹp nhưng k khả quan mấy. Gặp chuyện buồn, em không hề khóc và cũng không muốn nhưng nước mắt tự chảy. Lúc thì quá vui, đứng ngồi không yên, lúc lại ủ rủ não nề tay chân. Gần đây việc sợ tối, sợ không gian rộng càng ám ảnh em gấp bội. Em phải làm sao để hết những biểu hiện này ạ?
Trả lời:
Chào em, Tình trạng của em thì có thể mắc một chứng bệnh gọi là Rối loạn tinh thần. Vì vậy để điều trị triệt để em cần đến khám tại chuyên khoa thần kinh tâm thần để các bác sỹ khám và chuẩn đoán xác định, có hướng điều trị cụ thể cho em. Chúc em nhanh chóng lấy lại được tinh thần nhé. Thân mến