Xin chào bác sĩ, Em năm nay 24 tuổi, mấy năm rồi em cảm thấy lúc nào cũng buồn. Đi làm về, em chỉ thích về nhà một mình, không muốn nói chuyện với ai, có những lúc cảm giác buồn rồi có những lúc không biết sao em còn tự tổn thương mình và có xu hướng muốn tự tử. Cho hỏi có phải em mắc chứng trầm cảm nặng hay rối loạn tâm thần không ạ. Cảm ơn bác sĩ!
Trả lời:
Chào em Qua các dấu hiệu mà em mô tả có thể nghĩ đến việc em đang bị trầm cảm, một dạng rối loạn tâm thần. Rối loạn này có thể xuất hiện bất kỳ lúc nào nhưng thường gặp nhất ở lứa tuổi từ 24 đến 44. Trung bình khoảng 25% nữ và 10% nam giới có thể sẽ bị trầm cảm vào một lúc nào đó trong cuộc sống . Trầm cảm được nghĩ đến khi có những triệu chứng báo hiệu như luôn cảm thấy buồn hay lo lắng; Không còn cảm thấy thích thú đối với những hoạt động mà trước kia mình ưa thích (thí dụ như phim ảnh, chơi thể thao, nhạc ...); Gặp khó khăn khi muốn suy nghĩ , muốn tập trung chú ý hay khi phải ra một quyết định nào đó và thường xuyên nghĩ đến cái chết hay có hành động chuẩn bị tự tử . Trầm cảm là loại bệnh nếu được chữa trị sớm và đúng cách thì tỷ lệ bệnh ổn định khá cao ( 70 – 80% ) . Tuy nhiên trầm cảm không thể tự chữa khỏi chỉ bằng tập thể dục, thay đổi chế độ ăn hay đi nghỉ hè. Em nên đến bác sĩ chuyên khoa tâm thần điều trị sớm. Nếu chậm trễ sẽ rất nguy hiểm vì em đã có xu hướng muốn tự tử. Chúc em chóng bình phục