Chào bác sĩ.Cháu năm nay 21 tuổi nhưng thỉnh thoảng truóc lúc đi ngủ 12h rất khoa ngủ mà phải đến khoảng 2 h mới ngủ được,Bác xem cháu bị Làm sao vậy.Liệu đây là do sao ạ.
Trả lời:
Chào bạn ! Bạn đang bị rối loạn giấc ngủ, biểu hiện của tình trạng này là khó đi vào giấc ngủ và khó duy tri giấc ngủ. Có một số nguyên nhân gây rối loạn giấc ngủ: - Việc ăn nhiều cà chua hay các thực phẩm nhiều gia vị sẽ dễ gây ợ hơi. Tình trạng này càng nặng hơn khi nằm và chính nó là nguyên nhân gây khó ngủ. - Việc uống quá nhiều nước trước khi đi ngủ cũng có thể gây gián đoạn giấc ngủ do phải thức dậy đi tiểu nhiều lần. - Cà phê, rượu, thuốc lá - Nhiệt độ, độ ẩm môi trường: Môi trường quá ẩm sẽ gây ngột ngạt, quá khô sẽ gây đau họng, khô mũi miệng, khó ngủ - Ánh sáng và tiếng ồn: Phòng quá sáng khiến người ta khó ngủ. Tiếng ồn cũng làm giấc ngủ không sâu. - Gối, vải trải giường, chăn: Nếu khi ngủ dậy, bạn thường có cảm thấy ê ẩm cả người hay đau lưng thì có thể là do chăn gối được làm từ vật liệu không thích hợp. - Rối loạn giấc ngủ cũng có thể bắt nguồn từ những bệnh tâm thần như nghiện rượu, trầm cảm… Các phương pháp điều trị rối loạn giấc ngủ: 1. Thư giãn tâm lý: Nếu trong ngày có những vấn đề chưa giải quyết xong, hãy gác lại. Không nên vừa nằm chờ giấc ngủ đến vừa nghĩ cách giải quyết vấn đề. Khi lên giường ngủ, không nên làm gì. Nếu không ngủ được, sau 10-15 phút, hãy đứng dậy đi làm một việc khác. 2. Vệ sinh giấc ngủ: Dưới đây là các biện pháp tạo điều kiện cho giấc ngủ đến dễ dàng hơn mà không cần dùng thuốc: – Thức dậy đúng giờ mỗi ngày. – Dù có mất ngủ cũng chỉ nên nằm trên giường với thời gian bằng thời gian ngủ được trước khi bị mất ngủ. – Không sử dụng các chất kích thích (cà phê, trà, thuốc lá, rượu…) vào buổi chiều. – Tránh ngủ nhiều ban ngày. – Tập thể dục buổi sáng đều đặn (có thể tập những bài tập nhẹ nhàng phù hợp với sức khỏe). – Tránh những kích thích làm khó ngủ như nghe radio quá to, đọc sách quá hay, xem những phim đòi hỏi phải chú ý theo dõi sát sao… – Trước khi đi ngủ khoảng 20 phút, nên tắm nước ấm. – Tránh những bữa ăn quá thịnh soạn hay khó tiêu gần giờ đi ngủ. – Tập những bài thể dục nhẹ có tính chất thư giãn trước khi ngủ. – Phòng ngủ thoáng khí, ít ánh sáng, không quá nóng hay quá lạnh. Bạn hãy áp dụng các biện pháp trên trước nếu tình trạng của bạn không có dấu hiệu cải thiện bạn hãy đến bệnh viện khám chuyên khoa tâm thần học để các bác sỹ giúp đỡ bạn có giấc ngủ ngon nhé. Thân ái chào bạn !