Xin chào bác sĩ, Bác sỹ cho cháu hỏi làm sao để tự nhận biết mình có bị tâm thần bị điên hay ko ạ ( từ bé tới giờ ai cũng nói cháu bị như vậy ) từ thanh niên nhỏ hơn cho tới người già cao tuổi ; mà trong số bọn họ tuyệt đối không có 1 ai là bác sỹ tâm lý hoặc am hiểu về tâm lý ,vậy mà họ cứ nói như đúng rồi ấy : Bác Sĩ có thể giúp cháu nhận biết đúng sự thật không ạ ? Cháu xjn cảm ơn ạ ! ( cháu chỉ xin được Bác Sĩ tư vấn thôi ,chứ không phải là các Bác Sĩ khác )
Trả lời:
Chào bạn! Khi bạn thấy các biểu hiện bất thường như rối loạn hành vi, tác phong và xúc cảm, thay đổi khác lạ trong cách ăn nói, rối loạn giấc ngủ. Dưới đây là một số biểu hiện tâm thần khiến chúng ta bất ngờ: 1. Nói nhiều, quá khích 2. Thích nhổ tóc 3. Sợ béo quá mức Phần lớn bệnh nhân mắc chứng chán ăn tâm thần rơi vào lứa tuổi thanh niên, đa phần ở độ tuổi từ 11 đến 20. Căn bệnh này có tỷ lệ tử vong xấp xỉ tới 6%, với khoảng một nửa số tử vong có nguyên nhân từ hành vi tự tử. 4. Rối loạn nhịp sinh học giấc ngủ Bệnh nhân thường có biểu hiện khó ngủ, trằn trọc, thức dậy sớm hơn thường lệ, mất ngủ kéo dài hàng tuần thậm chí hàng tháng. Một số người bệnh rối loạn chu kỳ thức ngủ (ngày ngủ, đêm thức) mà không phải do nghề nghiệp, thói quen hoặc công việc đặc biệt khác. 5. Đa nghi Đây có thể là những biểu hiện của bệnh tâm thần phân liệt. Bệnh nhân thường xuyên nghi ngờ cả với người thân, có hành vi theo dõi, kiểm tra... hoặc có những ý nghĩ sai lệch, không phù hợp với hoàn cảnh thực tế. Vị chuyên gia cho biết người bệnh xuất hiện những ý nghĩ kỳ lạ, không thể giải thích được như cho rằng có người đang theo dõi, hại mình và người thân của mình, hoặc có người biết mọi ý nghĩ, chi phố hành vi, việc làm của mình... Một số bệnh nhân lại cho rằng bản thân có khuyết điểm tội lỗi không thể tha thứ, có thể nảy sinh ý tưởng và hành vi tự sát. Thân ái.