Xin chào bác sĩ, Đôi khi đang ngủ có cảm giác như là bị té từ trên cao xuống , giật mình dậy ,.... Là bị gì thế ạ ?
Trả lời:
Chào bạn Những cử động bất thường này xuất phát từ 1 hiện tượng có tên gọi: trạng thái hypnogogic. Khái niệm này miêu tả quãng thời gian chuyển tiếp giữa trạng thái tỉnh và vô thức của giấc ngủ. Những cú hẫng gây giật mạnh này được gọi là giật cơ lúc ngủ (hypnogogic jerk). Đây là 1 dạng động kinh giật rung cơ (myoclonus): cử động nhanh và không tự động của cơ. Khi bắt đầu ngủ, 2 hệ thống của não bộ cân bằng vai trò của chúng để đưa bạn vào trạng thái vô thức. Cơ chế SAR gồm các tế bào nằm phía dưới vỏ não, giúp bạn tỉnh táo. Cơ chế kia là VLPO, nằm phía dưới não và kiểm soát giấc ngủ. Khi cơ thể đầu hàng giấc ngủ, 2 cơ chế này chiến đấu với nhau để giữ vị trí kiểm soát, khiến cơ thể co giật mà không có chủ tâm. Khi bạn chìm vào giấc ngủ, nồng độ chất dẫn truyền thần kinh serotonin giảm để giữ các cơ lớn nhất trong cơ thể tĩnh. Tuy nhiên, nó lại không kiểm soát được các cơ nhỏ nhất như các cơ xung quanh mắt hoặc cổ tay. Đây là lý do khiến cơ thể bạn chỉ giật nhẹ. Hy vọng thông tin trên có thể giúp ích cho bạn.