Nữ, 29 tuổi, có dấu hiệu nghẹt mũi về đêm tầm 1 tháng nay ( lú nghẹt, lúc không), 2 ngày nay thấy nghẹn ở mũi như dịch mũi không xuống. mệt tim
Trả lời:
Chào bạn! Nghẹt mũi là một triệu chứng thường gặp trong các bệnh lý về hô hấp, gây rất nhiều khó chịu cho người bệnh. Nghẹt mũi ban đêm gây ảnh hưởng đến giấc ngủ do bị khó khăn trong hơi thở. Khi tình trạng này kéo dài sẽ khiến bệnh nhân mệt mỏi, thậm chí suy nhược cơ thể do bị mất ngủ kéo dài. . Do đó, để tránh ảnh hưởng đến sức khỏe, khi có dấu hiệu bất thường biểu hiện của tình trạng nghẹt mũi thì cần lưu ý những điều sau: - Gối cao đầu khi đi ngủ. Lưu ý không nên gối cao quá vì có thể gây mỏi cổ, đau vai gáy do sai tư thế khi ngủ. - Vệ sinh mũi họng bằng nước muối sinh lý NaCl 0,9%. - Duy trì độ ẩm trong phòng ngủ, tránh để điều hòa thông gió quá lâu. Trường hợp nếu không khí trong phòng bị khô quá có thể sử dụng các máy tạo ẩm và vòi phun sương ở đầu giường để tăng độ ẩm trong phòng. - Hạn chế, không nên ăn uống trước khi đi ngủ. Điều này còn giúp hạn chế những bệnh dạ dày và tiêu hóa. - Uống nhiều nước mỗi ngày, tối thiểu 2lit. Nghẹt mũi thường có xu hướng nặng lên về đêm, không phải là một triệu chứng cấp tính nguy hiểm ảnh hưởng đến tính mạng nhưng nếu để lâu sẽ gây cản trở đường thở, khó chịu cho người bệnh. Vậy bạn nên đi khám Tai Mũi Họng ngay để phát hiện kịp thời những vấn đề sức khỏe bất thường để có hướng xử lý và điều trị đúng nhất tránh ảnh hưởng đến sức khỏe. Thân chào!