Xin chào bác sĩ: tôi là nam năm nay 34 tuổi khoảng 2 tuần nay tôi thường xuyên bị ợ hơi và cảm giác có cục gì vướng ở cổ họng mỗi khi nuốt, hơi thở có hiện tượng nóng, và hay bị mất ngủ vì như có cục gì đó ở trong cổ họng, khi ngủ dậy cũng bị như vậy. Nên nhờ bác sĩ tư vấn giúp xem là bệnh gì và nên mua thuốc gì để uống ạ. tôi có tiền sử bị viêm họng mãn tính và hay bị viêm họng khi thay đổi thời tiết và viêm loét hang vị dạ dày. mong bác sĩ xem xét và chỉ nên mua thuốc gì uống ạ. cảm ơn bác sĩ nhiều ạ
Trả lời:
Chào bạn! Hiện tượng bệnh lí của bạn được gọi là: Trào ngược dạ dày thực quản (hay trào ngược dạ dày – GERD) Đó là tình trạng axit dạ dày thường xuyên trào ngược vào trong thực quản – ống nối giữa miệng và dạ dày (trào ngược axit). Tình trạng trào ngược này có thể làm kích thích lớp niêm mạc thực quản. - Hầu hết người bệnh có thể kiểm soát triệu chứng trào ngược axit dạ dày bằng cách thay đổi lối sống và dùng thuốc không kê đơn. 1- Thuốc không kê đơn bao gồm lansoprazole và omeprazole. 2 - Một số biện pháp tại nhà và lối sống có thể giúp làm giảm triệu chứng trào ngược axit dạ dày, như: - Cai thuốc lá - Giảm cân nếu thừa cân - Chia nhỏ bữa ăn - Tránh nằm sau khi ăn.Tránh đồ ăn hoặc nước uống kích hoạt các triệu chứng - Tránh mang quần áo chật - Thử các phương pháp giúp thư giãn 3- Một số loại thực phẩm cần hạn chế ăn gồm: - Thức ăn nhiều dầu mỡ - Thức ăn cay - Chocolate- -Bạc hà - Cà phê - Những món ăn có cà chua - Đồ uống có cồn Nếu bạn đã kiêng những thực phẩm trên đây nhưng vẫn còn ợ nóng, hãy đến gặp bác sĩ để được chẩn đoán nguyên nhân tiềm ẩn và điều trị hiệu quả. thân chào!