Em là nữ 20 tuổi ạ Ngày 31/01 em có bị khậm khạch ho( do thời gian trước Tết em thường xuyên đi làm từ sáng sớm và về tối muộn) và đang trong thời gian có dịch nên em có đi mua thuốc ho về uống. Sau đấy do vẫn còn ho nên em tiếp tục mua thuốc uống trong khoảng 10 ngày nữa. Trong thời gian đó có 1 lần em bị chóng mặt, chân tay bủn rủn,tức ngực khoảng 10 phút nhưng sau đó lại bình thường. Uống hết 10 ngày thuốc em dừng không sử dụng thuốc nữa và thỉnh thoảng vẫn ho do ngứa cổ. Khoảng ngày 10/2 em có cảm giác vướng nghẹn ở cổ, toàn thân có dấu hiệu đau mỏi sau khi ngủ dậy, ngực có cảm giác đau khi lấy tay ấn vào. Ngày 9/3 em đi khám và được bác sĩ chỉ định đi soi họng. Sau khi khám xong em được chẩn đoán viêm họng cấp và được phát thuốc về uống. Khi bắt đầu uống thuốc thì cảm giác đau mỏi người không còn nữa. Sau khi uống hết thuốc( 10 ngày) em vẫn còn cảm giác vướng nghẹn ở cổ nên có sử dụng thêm 3 ngày thuốc nữa nhưng cảm giác vướng nghẹn vẫn không hết. Đến khoảng ngày 25/3 vừa đây thỉnh thoảng em có cảm giác thở hụt hơi( giống như kiểu khóc nấc lên ấy ạ) và vẫn có cảm giác vướng nghẹn ở cổ họng. Sau khi ngủ dậy lại xuất hiện cảm giác đau mỏi người, tức ngực(khi nằm hoàn cúi xuống) kéo dài đến bây giờ ạ. Mấy hôm nay em còn bị chóng mặt lúc đứng lên ngồi xuống. *Cảm giác nghẹn biến mất khi em ăn uống và cổ họng em không có cảm giác đau hay rát gì cả! Sau khi ăn xong thì cảm giác vướng nghẹn lại xuất hiện. *Trong suốt khỏng thời gian vừa qua em không bị sốt. Đến bây giờ em vẫn ho do ngứa cổ nhưng rất ít ạ. Trong thời gian từ đầu tháng 1 đến khi bắt đầu có dịch COVID 19 em không đi du lịch nước ngoài cũng không tiếp xúc với người đi từ vùng dịch về. Khi bắt đầu có dịch em ở tại địa phương( địa phương em đến bây giờ vẫn chưa ghi nhận ca nhiễm bệnh) và gần như hoàn toàn chỉ ở trong nhà! Bây giờ đang bùng phát dịch nên em không dám đi khám bệnh vì sợ có khả năng bị lây nhiễm chéo nên em xin bác sĩ tư vấn giúp em các triệu chứng trên có thể là bệnh gì và có nghiêm trọng không ạ? Em cảm ơn bác sĩ ạ!
Trả lời:
Chào em. Triệu chứng của em rất mơ hồ và khó để xác định nó là gì khi chỉ nghe kể. Hiện tại triệu chứng chính của em là vương nghẹn ở cổ, hụt hơi cũng là biểu hiện của nhiều chứng bệnh liên quan đên hô hấp, các khối trong họng ( cái này đã đươc soi họng), hoặc thậm chí là tâm lý. Theo như em kể tôi thấy em chưa có yếu tố dịch tễ của Covid -19. Em theo dõi thêm, thực hiện phòng dịch bệnh theo khuyến cáo của Bộ Y tế. Khi dịch bệnh thuyên giảm em có thể đến khám tại chuyêb khoa Hô hấp hoặc nội tiết. Chúc em khoẻ, ăn uống ngủ nghỉ tốt để nâng cao thể trạng.