Bác sĩ ơi, cháu là nam, năm nay 17 tuổi nhưng giọng của cháu vẫn không có gì thay đổi. Nhiều người còn nhầm cháu là nữ. Điều này khiến cháu xấu hổ, ngại mỗi khi phát biểu. Vậy cháu có vấn đề gì về giọng nói không ạ? Cháu cảm ơn ạ
Trả lời:
Chào cháu! Thông thường khi đến tuổi dậy thì, cơ thể có sự phát triển nhanh chóng, chiều cao, cân nặng, cơ quan sinh sản… - Trong đó có sự thay đổi giọng nói, bởi ảnh hưởng của hormone sinh dục và các hormone tăng trưởng khác, giọng nói của nam giới sẽ trở nên trầm hơn và nghe ồm ồm. - Có nhiều trường hợp hiện tượng vỡ giọng xuất hiện một cách đột ngột nhưng cũng có nhiều trường hợp hiện tượng vỡ giọng lại diễn ra một cách từ từ qua từng giai đoạn. - Các bé trai không thể kiểm soát cũng như tự mình điều chỉnh hiện tượng vỡ giọng này. - Do vậy, hãy sẵn sàng tiếp nhận hiện tượng này khi đến tuổi dậy thì và chấp nhận những thay đổi diễn ra trong cơ thể của mình. Khoảng 20 tuổi trở lên, giọng nói của nam giới sẽ đi vào ổn định. - Tuy vậy có nhiều trường hợp các bé trai không bị vỡ giọng khi đến tuổi dậy thì và khi trưởng thành cũng vậy, những người này không có một bệnh lý nào cả. Do đó nếu như cháu không bị vỡ giọng như những bạn khác thì không nên quá lo lắng nhé, sự thay đổi của giọng nói cũng không ảnh hưởng nhiều đến sức khỏe hay quá trình dậy thì, cũng không cần phải tác động gì để vỡ giọng. Thân chào!