tôi 52 tuổi - nam . bác sĩ ơi cho tôi hỏi thăm . hiện tôi dùng nước muối Natriclorid 0.9% để rữa mũi . khi cho vào lổ này chảy ra lổ bên kia . khi hỉ ra thì e lổ tai kêu ét ét nhứt khó chịu . (trong người binh thường )
Trả lời:
Chào bạn! Cấu trúc của tai gồm tai ngoài, tai giữa và tai trong. Tai giữa ngăn cách với tai ngoài bởi màng nhĩ. Tai giữa cũng được thông với vùng mũi hầu (phần sâu bên trong của mũi) bởi 1 ống gọi là vòi nhĩ. - Khi bạn rửa mũi mà xịt mạnh hay hít mạnh khi bơm rửa thì nước có thể vào vòi nhĩ đến tai giữa. Sau đó bạn lại hỉ mạnh thì làm thay đổi áp suất trong vòi nhĩ, nước không ra mà còn làm tăng áp lực của tai giữa gây đau tai. - Nếu sau đó tai không còn đau nữa, không ù tai, không nghe kém thì không sao cả (cơ thể có thể tự điều chỉnh, cân bằng lại). - Khi bạn rửa mũi theo cách cũ thì sẽ có nguy cơ bị viêm tai giữa, cần điều chỉnh lại cho đúng cách. Bạn nên dùng bình xịt mũi như Xisat để xịt mũi thì sẽ tránh được nước vào vòi nhĩ. Thân chào!