Con gái 2 tuổi của tôi thường xuyên bị viêm tai giữa, đã điều trị vài lần trong năm nay. Tôi lo lắng về tác động lâu dài đối với thính giác của bé. Có cách nào để phòng ngừa viêm tai giữa tái phát không?
Trả lời:
Chào bạn, Đối với trẻ em, tỉ lệ mắc viêm tai giữa khá nhiều và hay tái phát. Nguyên nhân do vi khuẩn gây nên. Đường vào có thể liên quan đến nhiễm khuẩn vùng hầu họng. Vậy nên để tránh tái phát cần hạn chế viêm nhiễm ở mũi, ở họng , khoang miệng. Các biện pháp phòng tránh và cải thiện có thể gao gồm: Vệ sinh tay sạch sẽ; Đi tiêm phòng đủ mũi và đúng thời; Cho trẻ bú mẹ đến khi 2 tuổi, vì sữa mẹ hỗ trợ cho sức đề kháng của trẻ tốt hơn; Tránh cho trẻ tiếp xúc với môi trường khói, bụi, thuốc lá. Xem xét nếu nguyên nhân do viêm amydal, viêm VA kéo dài thì nên can thiệp. Biến chứng nguy hiểm cũng ít xảy ra, hay gặp nhất là tổn thương ở màng nhĩ. Bạn nên cho trẻ soi màng nhĩ xem có bình thường không; một số tổn thương nhẹ sẽ tự hồi phục. Quan trọng nhất là nếu viêm tai giữa kèm sốt cao thì nên khám để được dùng thuốc phù hợp. Vấn đề viêm tai giữa sẽ cải thiện khi bé lớn lên nên nếu không triệu chứng nguy hiểm như sốt cao, li bì, đau đầu... thì không đáng ngại. Chúc con bạn luôn có sức khỏe tốt.