Chào bác sĩ, em là nữ năm nay 28 tuổi. Em bị bệnh thông liên nhĩ đã hơn 3 năm, cứ 6 tháng đi tái khám theo chỉ định của bác sĩ. Nhưng cứ mỗi lần đi khám là siêu âm rồi về, bác sĩ không chỉ định đóng dù, dù em thấy diễn tiến của bệnh không nhẹ qua kết quả siêu âm. Cho em hỏi bệnh của em nếu để lâu không can thiệp phẫu thuật thì có sao không? Vì sao bác sĩ không điều trị dứt điểm mà cứ hoãn việc phẫu thuật? Cảm ơn bác sĩ nhiều!
Trả lời:
Chào bạn, việc đóng lỗ liên nhĩ không áp dụng với tất cả trường hợp, phải lựa chọn dựa trên từng bệnh nhân. Thông kiên nhĩ kéo dài có thể làm giảm khả năng trao đổi oxy của máu, gây tăng gánh nhĩ phải, nếu thấy chưa yên tâm bạn có thể tới khám các chuyên khoa tim mạch để tư vấn thêm.