chào bác sĩ. em là nữ 20 tuổi. tháng 1/2022 em có cảm thấy ở cổ họng có cục gì nhỏ nhỏ ở đó nuốt nước bọt hay đồ ăn thì có cảm giác vướng vướng nhưng chỉ bị tối đó thôi và sau đó không cảm giác đó nữa. cho đến 2 tuần trước thì hôm đó em ngủ dậy cổ họng đau rát cực độ vào buổi sáng, về sau trong ngày thì cổ họng đỡ đau hơn vào buổi sáng nhưng vẫn đau và cuối ngày thì mệt mỏi hơi sốt nhẹ. qua ngày hôm sau thì em có dấu hiệu sốt nặng hơn và cổ họng thì vẫn đau rát em có đi khám tại phòng khám tai mũi họng thì bác sĩ ở đó kêu em mở họng và nói a thì bác sĩ chẩn đoán em bị viêm amidan có mủ và cho thuốc. tối đó em sốt cao và uống thuốc thì qua ngày hôm sau đã hạ sốt và sau đó không còn đau họng hay sốt nữa và em cũng có tái khám sau khi hết thuốc thì bác sĩ ở đó nói đã đỡ hơn nhiều nhưng vẫn còn hơi đỏ nên cho thêm 3 ngày thuốc. tới giờ thì cảm giác vướng ở cổ họng em nó vẫn còn chút xíu (ăn uống bình thường không cảm thấy mà nếu để ý kĩ sẽ thấy hơi hơi có cảm giác vướng), em có vô tình đọc trên mạng thì có cả ung thư amidan mà nhiều người vẫn lầm tưởng nó với 1 số bệnh khác nên em không biết trường hợp của em có nghi ngờ là ung thư amidan không ạ ? và em có cần phải đi kiểm tra kĩ hơn không ạ? cảm ơn bác sĩ
Trả lời:
Chào bạn, có thể bạn bị viêm amidan mạn tính và lần trước là đợt cấp nên các triệu chứng nặng lên. Do amidan bị sưng và có thể phì đại nên bạn hơi ngứa, vướng họng. Với tuổi của bạn và đã từng đi khám tai mũi họng thì bác sĩ không nghĩ đến ung thư. Bạn nên đi khám chuyên khoa tai mũi họng định kỳ hoặc khi thấy bất thường. Thân mến.