chào bác sĩ, em năm nay 25 tuổi. em đã bị triệu chứng rát họng, đau từ khi em 14 tuổi. tới nay em hay bị xưng hạt như trong họng, thi thoảng lại có mụn nước. đêm đi ngủ thì bị khô cổ và rát. Em còn bị lệch vách ngăn mũi, hay bị chảy đờm xuống cổ. cho em hỏi, đây có phải là lý do em hay bị mọc mụn và tái đi tái lại liên tục k ạ ? em cảm ơn bác sĩ.
Trả lời:
Chào bạn. Bạn đang bị viêm mũi họng mạn tính, những hạt mụn mà bạn nói là các nang viêm chứa vi khuẩn và các tế bào viêm. Khi viêm mũi xoang với các dấu hiệu ngạt mũi, chảy mũi có thể dẫn đến viêm họng kèm theo. Bạn nên súc họng hàng ngày với nước muối và cũng nên kiểm tra thêm có bị trào ngược dạ dày thực quản hay không. Thân mến.