Thưa bác sĩ, em 35 tuổi, trước kia khi đánh răng em hay khạc mạnh để tống kem đánh răng ra,nên nhiều khi em thấy đau họng,giọng bị khàn. Em bỏ không làm vậy nữa, nhưng dạo 2 tuần nay, mỗi lần em dọn dẹp nhà cửa, lúc mệt hay nuốt nước miếng trong họng có vẻ như nó bị rát,nuốt nước bọt hơi khó. Em uống nước lọc từ ngụm 1 chút thì em thấy nó bình thường lại,nuốt nước bọt không thấy rát họng. Em bị vậy mấy lần rồi, có khi em nghĩ lo làm viêc nhà, không có uống nước lọc,đến khi nuốt nước miếng thấy khó chịu ở họng,có phải khi mệt và khát nước nên mới thấy rát cổ họng không bác sĩ, hay do trước kia em đánh răng hay khạc nhổ mạnh, nên mới bị vậy. Bác sĩ tư vấn dùng em và cho địa chỉ để em đi khám, xem có bị gì không.
Trả lời:
Chào bạn! Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến eDoctor! Vấn đề họng của bạn có cảm giác rát thì không hoàn toàn do trước kia bạn khạc nhổ đâu, có thể do bệnh lý như loạn cảm họng, rối loạn ám ảnh, viêm họng hạt, quá phát amydal.... bạn có thể đến bất kỳ khoa tai, mũi, họng của bất kỳ viện nào để khám và nội soi bạn nhé, bạn có thể dùng thêm các sản phẩm xịt họng chiết xuất thảo dược để hỗ trợ cho tình trạng của mình. Trân trọng