Nữ 21 tuổi. Chào bác sĩ, em bị viêm họng đã được 1 tháng, rồi mới đi bệnh viện. Không ho, không sổ mũi, không sốt. Khi đi khám được chuẩn đoán là viêm amidan cấp, viêm đường hô hấp cấp. Em được cho thuốc kháng sinh và tái khám mỗi tuần. Đến nay là 3 tuần. Em được kê thuốc như sau: - 2 tuần đầu: •Amixilin 500mg + Acid Clavulanic 125mg (3 viên/ ngày) •Bromhexin 8mg (3 viên/ ngày) •Metronidazol 250mg (3 viên/ ngày) •Methyl prednisolon 4mg (2 viên/ ngày) •Thuốc dạ dày Esmeprazol 40mg (1 viên/ ngày) - Tuần 3: •Đổi thành kháng sinh thành Clarividi 500mg (2 viên/ ngày), vẫn uống Bromhexin/ Metronidazol như cũ. •Tăng Methyl prednisolon 16mg (1 viên/ ngày) •Thuốc dạ dày Esmeprazol 20mg (2 viên/ ngày) Dù em uống 3 tuần nhưng vẫn còn viêm đau rát, nhất là buổi tối. Em có đính kèm hình đầu (trước uống thuốc) và hình sau (sau 3 tuần uống). Em nhờ bs tư vấn giúp em: 1/ Có trường hợp nào uống kháng sinh lâu như em mà chưa bớt không ạ? Em nghe nói chỉ uống kháng sinh tối đa 14 ngày, em uống lâu vậy có nguy hiểm không? 2/ Em có nên tiếp tục tái khám để uống thêm thuốc không ạ hay khi nào cần chuyển viện để có phương pháp can thiệp khác? Mong bác sĩ tư vấn chi tiết cho em với ạ vì em quá bế tắc với cái cổ họng của mình, có khi nào em sẽ không bớt được không ạ 😞😞😞😞
Trả lời:
Chào em Nếu em đã điều trị liên tục 3 tuần thuốc kháng sinh , kháng viêm ... mà bệnh không thuyên giảm thì em nên đến bệnh viện tai mũi họng để được khám và tư vấn vấn cụ thể Thân mến chào em