Xin chào các Bác sĩ. 2 tai của tôi xuất hiện cảm giác đau. Một bên thì động chạm vào mới đau, có bị sưng nhẹ. Bên còn lại không sưng nhưng có cảm giác nhói theo nhịp và đau liên tục kể cả khi không động vào( triệu chứng xuất hiện sau tai bên kia vài ngày). Dưới đây là một số hoạt động có thể gây ra cơn đau, tôi xin nêu ra để các bác sĩ dễ chuẩn đoán: 1. Bản thân bị ráy tai khô và rất nhiều, nếu không lấy ráy sẽ gây nặng, ù và ngứa tai. Mỗi khi nhiều tôi có nhờ người thân lấy ráy tai nhưng không bị đau, và cơn đau lần này xuất hiện cách xa thời điểm tôi lấy ray tai. 2. Thỉnh thoảng khi tắm xong tôi có dùng tăm bông để vệ sinh nhẹ vùng tai ngoài và vành tai chứ không đưa sâu vào trong. 3. Trong lúc ngủ, hay xuất hiện cảm giác ngứa tai khiến tôi phản ứng bằng cách dùng ngón út để ngoáy tai hoặc day lên xuống vành tai để giảm cảm giác ngứa. Vậy mong các BS chuẩn đoán giúp tôi và chỉ định loại thuốc uống cũng như thuốc nhỏ tai...v.v mà tôi có thể mua được tại các cửa hàng thuốc Tây thay vì đi đến Bệnh viện khám( lý do dịch bệnh Covid phức tạp tại HCM). Tôi cảm ơn các BS rất nhiều.
Trả lời:
Chào Bạn 1. Cách tốt nhất là bạn nên đi khám để Bác sỹ có thể xem trực tiếp rồi đưa ra chẩn đoán. 2. Bạn có thể vệ sinh tai bằng oxy già như sau: dùng bông tăm rái tai tẩm oxy già ước 1 đầu rồi đưa vào lỗ tai vệ sinh, sau đó dùng đầu khô còn lại lâu khô lại. làm 2 bên với 2 bông tăm khác nhau 3. Trong trường hợp lúc đau lúc không đau bạn có thể theo dõi thêm có chảy dịch vàng hay mủ không khi đang giãn cách, nếu có đi khám liền hoặc vào ứng dụng Edocter chọn mục Chat với Bác sỹ Tai Mũi Họng trực tiếp và bảo mật Chúc bạn sức khỏe