Em xin chào các bác sĩ. Em là nữ, 21 tuổi. Khoảng 1 năm trước em bị ho dữ dội nên em có đi khám 1 người quen ở bệnh viện đại học Y Hà Nội và được chỉ định tiêm kháng sinh do bị viêm họng hạt. Lúc đầu liều tiêm là 5-7 ngày nhưng sau đó bệnh vẫn không dứt điểm nên phải tăng liều lên 15 ngày. Sau đó em có hết ho thật nhưng từ đó đến nay họng rất yếu, dễ bị đau họng và khi tự kiểm tra em thấy họng vẫn còn những hạt đỏ (nhưng không bị nổi lên như đợt trước). Bác sĩ cho em hỏi như vậy em có cần đi bệnh viện để đốt hạt không ạ và trong tình hình dịch như này em nên làm gì ạ? Em xin cảm ơn ạ!
Trả lời:
Chào em Như vậy là em bị viêm họng mạn tính Để điều trị bệnh viêm họng mạn tính thì cần phải xác định được nguyên nhân gây bệnh và loại bỏ được nguyên nhân đó. Nguyên nhân gây viêm họng mạn tính có thể do viêm xoang, viêm amidan hay các hội chứng trào ngược...do đó phải điều trị nguyên nhân để có thể loại bỏ được bệnh viêm họng mạn tính. Em có cần đốt hạt trong họng hay không phải do bác sỹ chuyên khoa tai mũi họng khám trực tiếp mới có chỉ định nhé ,trước mắt em nên Nhỏ mũi, rửa mũi họng, bằng nước muối sinh lý để làm sạch vùng này, có thể sử dụng thuốc làm lỏng chất nhầy, thuốc kháng viêm và các loại thuốc chống dị ứng. Ngoài ra, cũng có thể sử dụng thuốc ho thảo dược để giảm những cơn ho gây khó chịu có họng. Thân mến chào em