Xin chào bác sĩ. Tôi là nữ, năm nay 25 tuổi. Tôi bị viêm mũi dị ứng đã lâu. Mỗi lần bị viêm, uống thuốc là khỏi. Nhưng lần này tôi uống thuốc nhưng 1 tháng rồi vẫn không khỏi. ngày nào cũng hắt xì, chảy nước mũi, hơi đau họng, nhưng không ho. Sáng nay tôi có khạc ra đờm có lẫn máu tươi. Cộng thêm tôi thường xuyên bị đau phía bên trái từ vai gáy, cổ, lên tới nửa đầu sau. Thường xuyên khó ngủ. Có 1 lần tôi bị ù tai rồi ngứa tai tôi đưa tay vào gãi thì thấy máu dính ở tai ( cũng phái tai bên trái). Xin bác sĩ tư vấn chuẩn đoán giúp bệnh tình của tôi ạ.
Trả lời:
Chào chị! Chị có tiền sử viêm mũi dị ứng nhưng hiện tại viêm mũi dị ứng đã biến chứng thành viêm mũi xoang dị ứng . Do cùng chung niêm mạc đường hô hấp nên trong nhiều trường hợp, viêm mũi dị ứng xảy ra sẽ làm sưng nề các cuốn mũi và dẫn đến tình trạng tắc các lỗ dẫn lưu dịch từ xoang xuống mũi và dẫn đến viêm mũi xoang dị ứng bội nhiễm. Khi chị khạc đờm mạnh là do vỡ mao mạch nên có lẫn máu tươi. - Thuốc sử dụng trong viêm mũi xoang dị ứng bội nhiễm Thuốc kháng sinh, Corticoid chống viêm và kháng histamine tổng hợp dạng uống để chống viêm dị ứng, làm cho niêm mạc mũi giảm phù nề, giảm tiết dịch. Thuốc chống trào ngược dạ dầy thực quản nếu thêm chứng bệnh này. - Bệnh viêm mũi xoang dị ứng rất khó điều trị dứt điểm. - Cách phòng bệnh lý tưởng nhất là tránh tiếp xúc với các tác nhân gây dị ứng, nếu dị ứng với bụi nhà thì nên giữ nhà cửa sạch sẽ, hạn chế sử dụng các vật dụng nhồi bông, thảm vì đây là nơi tích trữ rất nhiều bụi. Thường xuyên giặt ga, gối, giữ phòng ngủ thông thoáng. Không nên nuôi vật nuôi trong nhà nếu dị ứng với lông động vật. Nếu dị ứng với phấn hoa, bào tử nên đóng cửa sổ, sử dụng thiết bị lọc khí trong nhà, đeo khẩu trang khi đi ra ngoài. - Sau khi hết dịch, chị nên đi khám Tai Mũi Họng để được khám và điều trị nhé. Thân chào!