Xin chào bác sĩ ạ. Em/cháu là nam 26 tuổi. Khoảng 1 năm nay cứ 2 3 ngày khi sáng tỉnh dậy em/cháu có khạc ra đờm trong đó lẫn chút máu và trong cổ họng có nổi hạt và thi thoảng có ít tonsil stone. Em/cháu ăn uống bình thường ạ. Mong được các bác sĩ giải đáp vấn đề này của em/cháu ạ. Cám ơn các bác sĩ.
Trả lời:
Chào em! Khi bị khạc đờm ra máu làcó thể kể đến rất nhiều nguyên nhân, trong đó điển hình nhất gồm: - Đường hô hấp trên bị tổn thương . Khi đường hô hấp trên bị tổn thương sẽ khiến cho họng bị đau rát, niêm mạc họng sưng phù và ứ máu. Nếu khạc đờm sẽ tạo ra áp lực làm cho mạch máu ở niêm mạc họng vỡ ra và dính vào đờm. Các bệnh làm cho đường hô hấp bị tổn thương chủ yếu là: viêm mũi, viêm amidan, viêm họng,... Hiện tại em làm theo hướng dẫn như sau: - Uống nhiều nước để hạn chế đờm tích trong cổ họng, giúp cổ họng không bị khô rát. - Xây dựng chế độ ăn uống hợp lý để tăng cường sức đề kháng bằng cách bổ sung những thực phẩm tốt như: cháo ngó sen, cháo huyết mạch, trái cây tươi,... và tránh xa những thực phẩm dễ gây kích ứng vòm họng như: đồ ăn cay nóng, thịt gà, hải sản,... - Hạn chế hoặc tốt nhất là ngưng dùng chất kích thích như bia rượu, thuốc lá,... bởi chúng dễ làm trầm trọng hơn hiện tượng khạc đờm ra máu. - Tránh các tác nhân khiến bệnh trầm trọng hơn có trong sơn, chất tẩy rửa,... Nhưng khi gặp phải hiện tượng khạc đờm có máu này, thì em hãy đến gặp bác sĩ chuyên khoa càng sớm càng tốt. Đây là biện pháp duy nhất giúp bạn tìm ra nguyên nhân và có hướng điều trị hiệu quả nhất. Thân chào!